Trẻ sốt cao, co giật có ảnh hưởng đến não?

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, nếu trẻ sốt cao, co giật thông thường thì không làm hại não – trừ khi có bệnh lý viêm não, viêm màng não kèm theo…

 

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi trẻ sốt cao, lên cơn co giật, đặc biệt là ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho rằng, nếu trẻ sốt cao, co giật thông thường thì không làm hại não – trừ khi có bệnh lý viêm não, viêm màng não kèm theo…

“Chứng kiến một đứa trẻ sốt cao, co giật thì cha mẹ nào cũng lo lắng, sợ hãi. Song theo tôi, đừng vì lo lắng quá mà có những xử trí không đúng, chẳng hạn như không ít phụ huynh đã cho trẻ uống thuốc chống động kinh khi trẻ co giật. Đây là một sai lầm cha mẹ tuyệt đối không được làm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sốt cao, co giật thông thường không ảnh hưởng đến não của trẻ, trừ khi trẻ mắc các bênh lý như viêm não, viêm màng não…”- PGS. Dũng nói.

trẻ sốt caoẢnh minh họa.

 

Vậy phụ huynh phải làm gì khi thấy trẻ sốt cao, co giật? Về điều này, PGS. Dũng cho rằng, khi trẻ co giật, cha mẹ nên đặt trẻ nằm nghiêng người sang một bên giúp đường thở của trẻ thông thoáng, tránh trường hợp trẻ sặc, dị vật rơi vào phổi.

Ngoài ra, cần nới rộng quần áo cho trẻ thông thoáng. Không nên tụ tập đông người xung quanh hoặc có các động tác sờ nắn, lay gọi trẻ khi đang co giật không cho trẻ ăn uống gì hoặc cho ngón tay vào miệng trẻ.

Sau khi trẻ hết cơn co giật, cha mẹ cần dùng miếng gạc sạch hoặc khăn sạch lau miệng sạch sẽ cho trẻ. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt (nếu trẻ uống được), hoặc dùng thuốc hạ sốt đường hậu môn để giảm nhiệt cho trẻ. Sau đó cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám xem trẻ có mắc bệnh gì ngoài sốt không để xử trí kịp thời.

D.Hải

TAG:

sốt cao

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ sốt cao, co giật có ảnh hưởng đến não?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT