DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa?
15:29 24/01/2013 GMT+7
Vợ tôi mới sinh con được mấy ngày nhưng sữa mẹ rất ít nên không biết bé bú bao nhiêu là đủ no. Tôi cho cháu uống thêm sữa ngoài nhưng sợ bé no quá sẽ nôn trớ. Vậy xin hỏi quý báo khi mới sinh bé cần bao nhiêu sữa, nhận biết bé bú đủ no bằng cách nào?

Vợ tôi mới sinh con được mấy ngày nhưng  sữa mẹ rất ít nên không biết bé bú bao nhiêu là đủ no. Tôi cho cháu  uống thêm sữa ngoài nhưng sợ bé no quá sẽ nôn trớ. Vậy xin hỏi quý báo khi mới sinh bé cần bao nhiêu sữa, nhận biết bé bú đủ no bằng cách nào?

Nguyễn Văn Đông (Lào Cai)

Khi mới sinh trung bình trẻ bú khoảng 15ml sữa non mỗi lần trong 24 giờ đầu; 20ml/lần trong 48 giờ tiếp theo và 30ml/lần sau 72 giờ. Khi mà sữa non đã hết, sữa bình thường bắt đầu sản xuất. Khi được 4 ngày tuổi, hầu hết trẻ đều bú 45ml/lần và 5 ngày tuổi là 70ml cho mỗi lần bú.

 Vì vậy, khi bé bú mẹ, thật khó có thể biết chính xác lượng sữa bé nhận được. Chúng ta chỉ có thể nhận biết rằng bé bú đủ qua các dấu hiệu lượng phân su sẽ nhanh chóng được “tống” hết ra ngoài sau 1 - 2 ngày. Lượng nước tiểu trong những ngày đầu cũng rất ít. Thông thường 3 ngày sau sinh sữa non đã hết đến sữa trưởng thành dấu hiệu rõ ràng nhất là ngực mẹ căng sữa.  Bên cạnh đó, thời lượng bữa bú ở trẻ sơ sinh thường là 8-12 phút hoặc nhiều hơn (15-20 phút), tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ… Vì vậy, khi bé bú thấy ngực mẹ mềm ra cũng là một dấu hiệu cho thấy bé được bú đủ hay không.

Sau khi sinh 1- 3 ngày đầu sữa mẹ sẽ về và khi cho bé bú mẹ thì lượng sữa sẽ tăng nhanh chóng do bé bú sẽ là “tác động” mút vú sẽ kích thích các tuyến sữa xuống nhanh hơn. Ngoài ra bé ngủ ngon, không ọ ẹ, quấy khóc cũng là một dấu hiệu nhận biết bé đã bú mẹ đủ no.

Để đủ sữa cho bé, hãy cho bé bú mẹ thường xuyên vì cho bé bú thường xuyên sẽ kích thích người mẹ “sản xuất “sữa .

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm