DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trẻ sinh non sẽ có cơ hội sống và phát triển toàn diện nhờ nhau thai nhân tạo
Hoa Quỳnh (Theo rt.com) - 13:56 05/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học công tác tại Đại học Michigan (UM) đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật một loại nhau thai nhân tái tạo điều môi trường sống bên trong tử cung, và có thể cung cấp dưỡng chất tốt hơn cho trẻ sơ sinh thiếu tháng, thậm chí cả những trẻ sinh trước 24 tuần.

Hiện cứ 10 trẻ chào đời sẽ có 1 trẻ sinh non, 1 triệu trẻ sinh thiếu tháng chết mỗi năm trên toàn cầu, theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngay cả khi những trẻ đó sống sót thường mắc bệnh đường hô hấp, bại não và rối loạn phát triển…

“Mặc dù, hiện nay chúng ta có nhiều liệu pháp điều trị để cứu sống con người, chúng chưa được thiết kế cho trẻ sinh non và thường không có tác dụng hoặc tiếp tục gây ra biến chứng mới”, ông Goerge Mychaiska, một nhà điều tra cấp cao kiêm giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Bệnh hiểm nghèo (Đại học Michigan), chủ nhiệm công trình khoa học cho biết.

“Chúng tôi nghĩ, tại sao chúng ta không giải quyết thực trạng sinh non bằng cách tái tạo môi trường tử cung? Có lẽ, chúng ta nên chăm sóc những trẻ nhỏ bé, yếu ớt như đối với thai nhi. Có lẽ, chúng ta nên chăm sóc những trẻ ấy như các con vẫn đang còn trong  bụng mẹ. Đây là một sự thay đổi mô thức toàn diện. Nghiên cứu của chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi, tuy nhiên, chúng tôi đã vượt qua một mốc quan trọng để tạo ra sự đổi mới hoàn toàn đối với điều trị, chăm sóc trẻ sinh non”, nhà khoa học cho biết thêm.

Cơ chế quan trọng của nhau thai nhân tạo là có màng tạo ra oxy (ECMO) để máu được lọc qua máy bơm bên ngoài, máy này bơm oxy vào, nên phổi trẻ sinh non sẽ không bị ép phải thở khó nhọc. “Một trong những rủi ro lớn nhất đối với trẻ sinh quá non là phổi chưa phát triển đầy đủ, quá yếu ớt, mong manh, thậm chí để có thể xử lý kỹ thuật thông khí nhẹ nhàng”, ông phân tích.

“Nếu phổi của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ, phổi sẽ không thể cung cấp oxy cho não, tim và các cơ quan khác để trẻ có thể sống”, ông Mychaliska, một bác sĩ nhi khoa có chuyên môn sâu cho biết. Ngay cả khi có sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực y tế hơn 10 năm qua, ở Anh, trẻ thường được sinh ra đời rất sớm, chỉ 23 tuần tuổi và sớm hơn, chỉ  có 15% trẻ có cơ hội sống sót.

Mặc dù, ông Mychaliska đã tiến hành nghiên cứu để tạo ra nhau thai nhân tạo trong 10 năm qua, đến thời điểm hiện tại Đại học Michigan thực hiện thử nghiệm đối với 5 con cừu bị sinh thiếu tháng để kéo dài sự sống của chúng được 1 tuần. Phòng thí nghiệm Mychaliska đã nhận được khoản tiền tài trợ trị giá 2,7 triệu USD từ Viện Khoa học Y tế Quốc gia cho những giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

“Nghiên cứu của chúng tôi đang tiến triển nhanh. Với những tiến bộ gần đây, chúng tôi tin nhau thai nhân tạo sẽ được sử dụng cho trẻ sinh non trong 5 năm tới”, giáo sư Myachaliska bày tỏ hy vọng.

Hoa Quỳnh (Theo rt.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm