DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ sinh non dễ mắc bệnh thần kinh
08:00 07/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học thuộc trường King’s College London cho biết họ đã sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để xem xét những kết nối nhất định trong bộ não của 66 đứa trẻ.

Các nhà khoa học thuộc trường King’s College London cho biết họ đã sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để xem xét những kết nối nhất định trong bộ não của 66 đứa trẻ. 47 bé trong số đó chào đời trước tuần thứ 33 của thai kỳ phải đối mặt với nguy cơ cao bị sút kém về thần kinh. 19 bé còn lại được sinh ra đủ ngày, đủ tháng.

Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, những trẻ sinh đủ ngày, đủ tháng, tức là trong giới hạn từ tuần thai thứ 37-42, có cấu trúc kết nối não rất giống ở người trưởng thành. Đứa trẻ chào đời càng thiếu tháng, sự khác biệt trong kiểu kết nối não của chúng so với những trẻ sinh đủ ngày, đủ tháng càng lớn.

Các chuyên gia nhận định, các kết nối mạnh mẽ hơn liên quan đến mặt và môi ở trẻ sinh non có thể phản ánh việc chúng tiếp xúc sớm với việc bú sữa mẹ và bú sữa bình. Trong khi đó, việc suy giảm kết nối ở các vùng não khác có thể liên quan đến sự xuất hiện nhiều hơn của các khó khăn về sau trong thời thơ ấu của trẻ.

Tiến sĩ Hilary Toulmin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, bước tiếp theo, bà và các cộng sự sẽ tìm hiểu xem liệu khám phá mới liên quan đến việc học hỏi, sự tập trung, chú ý và các khó khăn xã hội khác mà nhiều trẻ sinh non phải đối mặt khi chúng lớn lên như thế nào.

Giáo sư David Edwards, nhấn mạnh thêm: “Chúng ta hiện đã có thể quan sát sự phát triển não bộ ở trẻ khi chúng lớn lên và điều này nhiều khả năng sẽ tạo ra các lợi ích đáng kể cho y học”.

Minh Quân (Theo PNAS 5/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm