Trẻ ốm, khi nào cần dùng thuốc kháng sinh?

08-09-2021 11:58 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Đối với các bậc cha mẹ, khi con ốm, thật khó để biết liệu bệnh của con có cần dùng thuốc kháng sinh hay có những cách khác để điều trị hiệu quả hay không?

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh có thể là một phương pháp điều trị cứu cánh cho trẻ em bị nhiễm trùng do vi khuẩn và là liệu pháp được kê đơn phổ biến nhất trong số tất cả các loại thuốc cho trẻ em. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra các tác dụng phụ, độc tính của thuốc và tác động có hại đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch ruột.

Hơn nữa, việc lạm dụng kháng sinh thúc đẩy sự phát triển và lây truyền kháng thuốc. Các can thiệp để thúc đẩy việc sử dụng kháng sinh hợp lý là rất quan trọng để duy trì hiệu quả của các loại thuốc hiện có.


Khi nào trẻ cần dùng thuốc kháng sinh? - Ảnh 1.

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng sẽ không có tác dụng, thậm chí có thể gây hại cho trẻ.

Có 2 loại vi trùng chính gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng là virus và vi khuẩn. Virus gây ra: Cảm lạnh và cúm; chảy nước mũi, hầu hết ho và viêm phế quản; hầu hết các bệnh viêm họng…

Thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt virus hoặc giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi bị bệnh do virus gây ra.

Còn vi khuẩn gây ra: Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai; một số bệnh nhiễm trùng xoang; viêm họng hạt; nhiễm trùng đường tiết niệu… Thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn cụ thể.

Tránh những sai lầm khi sử dụng kháng sinh cho trẻTránh những sai lầm khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

SKĐS - Khi trẻ ốm, các bậc cha mẹ luôn tìm cách để trẻ nhanh chóng khỏe lại. Tuy nhiên, vì quá lo lắng mà nhiều người đã cho con dùng thuốc không đúng chỉ định, nhất là các loại kháng sinh. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ…

Một số virus gây ra các triệu chứng giống với nhiễm trùng do vi khuẩn và một số vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng giống với nhiễm virus. Vì vậy, chỉ khi trẻ được thăm khám, chẩn đoán tại các cơ sở y tế mới có thể xác định loại bệnh trẻ đang mắc phải và đề xuất loại thuốc kháng sinh điều trị thích hợp.

Khi nào trẻ cần dùng kháng sinh?

Câu hỏi này cần được trả lời bởi các bác sĩ nhi khoa, tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể. Nhiều bệnh ở trẻ nhỏ là do virus gây ra, và thuốc kháng sinh không giúp tiêu diệt virus. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và chúng có thể ngăn nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.

Các hướng dẫn quốc tế về điều trị bệnh ở trẻ em khuyến nghị điều trị bằng kháng sinh đối với tiêu chảy đi ngoài ra phân có máu và nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, nhưng không điều trị tiêu chảy không ra máu và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trong khi thuốc kháng sinh sẽ không giúp điều trị cảm lạnh hoặc đau tai nhẹ, nhưng kháng sinh cần thiết để điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng tai do vi khuẩn. Nếu không được điều trị, viêm họng liên cầu khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể gây tử vong. Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ viêm họng do liên cầu khuẩn dựa trên các triệu chứng của con bạn, thì cần thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn. Nếu xét nghiệm dương tính, thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn.

Hơn 80% trường hợp viêm họng là do virus gây ra. Nếu con bạn bị đau họng, chảy nước mũi và ho khan thì có thể là do virus gây ra và sử dụng kháng sinh lúc này là không cần thiết.

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị vết thương bị nhiễm trùng.

Khi nào trẻ cần dùng thuốc kháng sinh? - Ảnh 3.

Chỉ sau khi trẻ được bác sĩ chẩn đoán mới biết khi nào nên và không nên sử dụng thuốc kháng sinh.

Những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Khi được sử dụng đúng cách dưới sự chăm sóc của bác sĩ, thuốc kháng sinh sẽ an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, kháng sinh cũng có tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy hoặc phát ban trên da. Mặc dù không phổ biến, nhưng phản ứng dị ứng với kháng sinh cũng có thể xảy ra. Nếu trẻ bị phát ban lan nhanh hoặc khó thở, cha mẹ nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa ngay lập tức.

Điều cần ghi nhớ là không nên điều trị các bệnh do nhiễm virus bằng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn vì có nguy cơ gây kháng thuốc. Để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cho con, các bậc phụ huynh lưu ý:

-Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại cảm, cúm do virus và sử dụng thuốc kháng sinh khi không cần thiết có thể gây hại.

-Chỉ sau khi trẻ được chẩn đoán mới biết khi nào nên và không nên sử dụng thuốc kháng sinh.

-Nếu con bạn phải dùng thuốc kháng sinh, hãy nhớ cho trẻ uống thuốc đúng theo chỉ định để giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Cho trẻ uống hết toàn bộ đơn thuốc. Không tự ý ngừng thuốc khi thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm.

-Tuyệt đối không để dành thuốc kháng sinh còn dư để sử dụng "đề phòng." Việc làm này cũng có thể dẫn đến sự kháng thuốc của vi khuẩn.

-Không dùng chung thuốc kháng sinh với trẻ khác hoặc dùng thuốc kháng sinh đã được kê cho trẻ khác.

Nguy hiểm khi vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Kháng thuốc kháng sinh là khả năng của các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng sinh trưởng khi sử dụng một loại thuốc mà thông thường có thể giết chết hoạc hạn chế sự phát triển của chúng. Kết quả là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả.

Nếu vi trùng kháng nhiều loại thuốc, việc điều trị nhiễm trùng có thể trở nên khó khăn hoặc thậm chí là không thể.

Trong một số trường hợp, bệnh kháng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến tàn tật nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra nếu tình trạng nhiễm vi khuẩn chỉ được điều trị một phần. Để ngăn ngừa điều này, điều quan trọng là phải uống hết đơn thuốc kháng sinh theo hướng dẫn, ngay cả khi con bạn đã cảm thấy tốt hơn.

Để ngăn ngừa việc lạm dụng các loại thuốc này, điều quan trọng là phải biết những trường hợp nào có thể sử dụng kháng sinh, trường hợp nào thì không cần. Bạn càng lạm dụng việc điều trị trẻ bằng thuốc kháng sinh, trẻ càng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng kháng thuốc trong tương lai.

Hãy nhớ, sử dụng thuốc kháng sinh một cách thích hợp và đảm bảo rằng con bạn được tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp hạn chế việc phải dùng những loại thuốc nguy hiểm hơn và tốn kém hơn. Khi trẻ có dấu hiệu đau ốm, cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh gây nguy hại cho trẻ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:


Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.

DS. Vũ Thùy Dương
Ý kiến của bạn