Trẻ nuốt phải pin cúc áo có thể gây chấn thương đường thở nghiêm trọng

30-05-2022 6:58 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổn thương đường thở là hậu quả nghiêm trọng của việc nuốt phải pin cúc áo. Rò khí - thực quản và liệt dây thanh là 2 chấn thương đường thở phổ biến nhất…

1.Nuốt phải pin cúc áo có thể gây tê liệt dây thanh và rò rỉ khí quản

Những viên pin cúc áo (pin nút) là nguồn cung cấp năng lượng cho đồng hồ, phím bấm và các thiết bị khác trong gia đình… có thể gây chết người nếu một đứa trẻ nuốt phải chúng.

Những viên pin cực nhỏ nhưng lại có thể gây bỏng, loét cổ họng của trẻ, làm tê liệt dây thanh âm hoặc rò khí quản… Trong những trường hợp nghiêm trọng, vết bỏng này có thể tiếp tục vào tĩnh mạch hoặc động mạch lớn, gây mất máu và tử vong. Các nhà khoa học cảnh báo.

photo-1653891340961

Pin cúc áo có thể gây mắc kẹt ở đường thở

Khi trẻ nuốt phải pin cúc áo, nó có thể mắc kẹt trong thực quản. Nếu điều này xảy ra, các cực của pin sẽ kết nối và tạo ra dòng điện.

TS Nikolaus Wolter, bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh viện Trẻ em tại Đại học Toronto, đồng tác giả của một đánh giá nghiên cứu mới được công bố cho biết: Mặc dù bản thân dòng điện không gây thương tích, nhưng nó phân tách nước thành khí hydro và các gốc tự do hydroxit, gây bỏng. Những vết bỏng này trái ngược với bỏng axit và nặng hơn nhiều. Chúng gây ra một vết thương rất sâu và xuyên thấu, có thể ăn sâu vào các mô trong thực quản và các cấu trúc quan trọng như động mạch chủ và khí quản. Khi những vết thương này xảy ra, chúng rất nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao bất kỳ bậc cha mẹ nào nghi ngờ con mình đã nuốt phải pin nên đưa trẻ đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt.

Khi pin đã được tháo ra, điều quan trọng là phải cảnh giác. Nếu một đứa trẻ xuất hiện các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính, thở khò khè hoặc nghẹn khi nuốt, hoặc thay đổi giọng nói, hãy đưa trẻ đến bác sĩ và cho bác sĩ biết trẻ đã nuốt phải một viên pin cúc áo.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xem xét 195 trường hợp trẻ nhỏ (độ tuổi trung bình: 18 tháng) nuốt phải pin cúc áo. Trung bình, sáu ngày trôi qua từ khi nuốt pin đến khi pin được gắp ra.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hậu quả phổ biến nhất là làm tê liệt dây thanh âm và tạo ra lỗ rò giữa khí quản và thực quản. Một số trẻ bắt buộc phải mở khí quản để hỗ trợ hô hấp và ăn xông… Tình trạng tê liệt dây thanh âm xảy ra sớm hơn các chấn thương khác. Một số chấn thương không thể dễ dàng sửa chữa bằng phẫu thuật.

Theo TS Wolter, mặc dù những chấn thương này tương đối hiếm, chúng trở nên tồi tệ hơn khi các thiết bị sử dụng pin lithium mạnh hơn. Hầu hết thời gian, không ai biết rằng trẻ đã nuốt một viên pin và khi được phát hiện ra, thường là quá muộn.

2.Ngăn ngừa thế nào?

photo-1653891344245

Để thiết bị có pin cúc áo xa tầm với của trẻ

Tiến sĩ Kris Jatana, Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Columbus, Ohio, là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Quá nhiều trẻ em đã bị thương nặng hoặc mất mạng do nuốt phải pin cúc áo. Do đó, việc ngăn ngừa những thương tích này là rất quan trọng.

Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ, hãy đảm bảo rằng để các thiết bị có pin cúc áo cách xa chúng hoặc ít nhất đảm bảo rằng bạn đang theo dõi chúng khi chúng sử dụng các thiết bị này.

Để ngăn trẻ em nuốt phải những viên pin này, TS Jatana khuyến cáo:

-Thường xuyên kiểm tra mọi thiết bị sử dụng pin trong nhà của bạn và đảm bảo rằng ngăn chứa pin được giữ chặt. Ttốt nhất là sử dụng các thiết bị điện tử mà chỉ có thể tiếp cận pin bằng một công cụ, chẳng hạn như tuốc nơ vít. Nếu ngăn chứa pin không được chắc chắn, hãy để thiết bị xa tầm nhìn và tầm tay của trẻ em.

-Vứt bỏ pin đã sử dụng một cách cẩn thận. Khi thay pin trong thiết bị, hãy che pin hoàn toàn bằng băng dính gia dụng và vứt bỏ ngay. Ngay cả khi pin đã qua sử dụng không còn cung cấp năng lượng cho thiết bị cũng có thể gây thương tích cho cơ thể.

Mời độc giả xem thêm video:

Những đối tượng nào là nhóm nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ?


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn