Trẻ nhỏ uống nhầm thuốc sát khuẩn có nguy hiểm?

24-12-2019 2:43 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bé nhà em được 2 tuổi, bình thường, cháu rất khó uống thuốc nhưng không hiểu sao tối qua cháu đã uống hết dung dịch milian (lượng thuốc còn lại trong chai thuốc).

Đây là loại thuốc em đang dùng để bôi ngoài da tay do mắc eczema. Em đã theo dõi cháu thì thấy buổi tối hôm đó cháu trằn trọc không chịu ngủ nhưng đến sáng hôm sau lại bình thường. Tuy nhiên, em vẫn lo lắng không biết thuốc có gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của cháu không. Xin quý báo tư vấn giúp!

Phạm Thị Hà (Quảng Ninh)

Dung dịch milian là dạng thuốc nước dùng tại chỗ để điều trị nhiễm virut ngoài da như eczema hay còn gọi là chàm (thông thường do virut Herpes simplex), chốc lở, viêm da mủ, nhiễm khuẩn da (hăm bẹn). Các thành phần chính của dung dịch milian bao gồm xanh methylen và tím gentian. Xanh methylen có hoạt tính kháng khuẩn nhẹ được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ngoài da dưới dạng dung dịch bôi. Độc tính của xanh methylen phụ thuộc vào liều sử dụng, thuốc an toàn khi dùng ở liều điều trị và có thể gây độc tính khi dùng ở liều cao và các tác dụng không mong muốn thường gặp bao gồm rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt.

Trong khi đó, tím gentian là một thuốc sát khuẩn, diệt nấm cũng chỉ được dùng để bôi ngoài da hoặc niêm mạc, không được sử dụng theo đường toàn thân. Thuốc có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy) nếu nuốt phải và gây giảm số lượng bạch cầu nếu sử dụng theo đường tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, viêm thực quản, viêm thanh quản hoặc viêm khí quản có thể xảy ra do nuốt dung dịch tím gentian hoặc do sử dụng thuốc thường xuyên và kéo dài trong điều trị nấm Candida ở miệng.

Như vậy, dung dịch milian là dung dịch chỉ được dùng ngoài da và không được uống. Nếu trẻ vô tình uống thuốc này, một số tác dụng có thể xảy ra như rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy), đau đầu, bứt rứt, khó ngủ và cũng có thể xảy ra các hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Trong trường hợp của bạn, trẻ có tình trạng trằn trọc không chịu ngủ nhưng đến hôm sau thấy bình thường thì bạn cần tiếp tục theo dõi các bất thường và nếu quá lo lắng hay thấy biểu hiện khác thường của trẻ thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn càng sớm càng tốt.

TS.DS. Võ Thị Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH