Trẻ nhỏ tiếp xúc Nicotine có thể gây ra các rối loạn thính lực

14-02-2017 6:59 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em tiếp xúc với nicotin trước và sau khi sinh có thể tăng nguy cơ bị các rối loạn thính lực do phát triển bất thường trong thân não thính giác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thân não thính giác, khu vực não đóng vai trò phân tích âm thanh có thể bị phát triển bất thường ở trẻ khi người mẹ tiếp xúc với nicotine trước và sau khi sinh.

Trẻ bị suy giảm chức năng thân não thính giác có thể bị khó học tập và các rối loạn phát triển ngôn ngữ.

Tác giả chính của nghiên cứu, GS Ursula Koch ở ĐH Berlin, Đức cho biết nếu mẹ hút thuốc trong khi mang thai và trẻ có biểu hiện khó học tập tại trường, trẻ nên được kiểm tra suy giảm thính giác.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã cho chuột con tiếp xúc với nicotin trước khi sinh và thông qua sữa mẹ vẫn tiếp tục tiếp xúc tới 3 tuần tuổi, tương đương với tuổi học tiểu học ở trẻ nhỏ.

Phân tích não của chuột con, các nhà nghiên cứu thấy rằng các tế bào thần kinh đặt trong ốc tai, cơ quan giác quan trong tai ít hiệu quả trong việc truyền tín hiệu tới các dây thần kinh thân não thính giác ở chuột tiếp xúc với nicotine.

Ngoài ra, những tín hiệu này được truyền đi với độ chính xác ít hơn, làm hỏng mã âm thanh. Đây có thể là một nguyên nhân cơ bản gây khó xử lý thính giác ở trẻ nhỏ có mẹ nghiện thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không biết có bao nhiêu bộ phận khác của hệ thính giác bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc với nicotine. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về ảnh hưởng tích tụ của việc tiếp xúc nicotien và cơ chế phân tử xem nicotine ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của các dây thần kinh trong thân não thính giác.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn