Trẻ nhỏ tại Việt Nam sẽ được dùng miễn phí vaccine phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota

14-04-2024 10:13 | Y tế

SKĐS - Chia sẻ về công tác tiêm chủng mở rộng mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay trong năm 2024 sẽ bắt đầu triển khai vaccine Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Như vậy, vaccine Rota sẽ là vaccine thứ 11 được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta.

Trước đó, Nghị quyết 104/NQ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 sẽ có các loại vaccine được bổ sung vào tiêm chủng mở rộng gồm: vaccine phòng Rota virus (vaccine phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota), năm 2025 sẽ thêm vaccine phế cầu, sau đó là vaccine HPV vào năm 2026 và vaccine cúm mùa vào năm 2030.

Điều đó có nghĩa các loại vaccine này sẽ được sử dụng miễn phí cho trẻ theo hướng dẫn. Trong số vaccine này, Rota sẽ được bổ sung để triển khai sớm nhất.

Trẻ nhỏ tại Việt Nam sẽ được dùng miễn phí vaccine phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota- Ảnh 1.

Trong năm 2024 sẽ bắt đầu triển khai vaccine Rota trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, vaccine phòng bệnh tiêu chảy do rota virus được Bộ Y tế giao cho Chương trình tiêm chủng mở rộng đưa vào từ năm 2023. Tuy nhiên, để triển khai một loại vaccine mới trên khắp cả nước cần được chuẩn bị chu đáo, xây dựng các hướng dẫn, tập huấn trên quy mô toàn quốc.

Trước đó, thông tin về nội dung này, PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay, vaccine ngừa Rota virus sẽ được triển khai trước tại 33 tỉnh, thành. Đến cuối năm 2024, sẽ mở rộng phạm vi triển khai để đến năm 2025 có đủ vaccine triển khai cho toàn bộ trẻ dưới 1 tuổi trên cả nước.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, nguồn vaccine Rota sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ có 20% do Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ, còn lại 80% sẽ mua sắm vaccine sản xuất trong nước.

Rota virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus này có trong phân của người bị nhiễm bệnh, lây qua tiếp xúc đường miệng ngay cả khi người bệnh chưa xuất hiện triệu chứng. 

Nhiễm trùng virus Rota có thể dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng, gây ra các ảnh hưởng lớn đến cơ thể như mất nước. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng mất nước có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Theo bà Hồng, trên toàn quốc, ghi nhận trên 14.000 điểm tiêm chủng (gồm các điểm tiêm tại Trạm Y tế và điểm tiêm chủng ngoài Trạm). Những nơi có điểm tiêm chủng ngoài trạm cao cập trung tại các tỉnh khu vực miền núi khó khăn, khó tiếp cần được với cộng đồng.

Bộ Y tế nhắc tăng cường quản lý tiêm chủng, chất lượng vaccine, sinh phẩm y tếBộ Y tế nhắc tăng cường quản lý tiêm chủng, chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế

SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu đơn vị được phân công phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, hậu kiểm chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế và thiết bị y tế chẩn đoán in vitro hàng năm trên thị trường...

Thái Bình
Ý kiến của bạn