DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ dưới 2 tuổi dùng kháng sinh có liên quan đến nguy cơ mắc dị ứng, béo phì
Ngọc Bích - 21:57 23/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ em dưới 2 tuổi phải sử dụng thuốc kháng sinh có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như dị ứng và béo phì. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic cho biết tác dụng của thuốc đối với "hệ vi sinh vật" có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tương lai của em bé.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 14.500 trẻ em, trong đó có khoảng 70% những đứa trẻ này đã được sử dụng thuốc kháng sinh trước tuổi 2. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, việc sử dụng kháng sinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, các vấn đề về cân nặng và béo phì, dị ứng thực phẩm, rối loạn tăng động giảm chú ý, bệnh celiac và viêm da dị ứng. Loại và tần suất bệnh phụ thuộc vào tuổi, loại kháng sinh, liều lượng và số lần uống. Cũng có sự khác biệt giữa trẻ trai và trẻ gái.

Mặc dù thuốc kháng sinh có tác động lên hệ vi sinh vật trong cơ thể, nhưng chúng cũng có thể gây ra hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu này không chỉ ra được mối quan hệ nhân - quả trực tiếp. Nhưng những phát hiện này mang lại cơ hội hướng tới các nghiên cứu trong tương lai để xác định các phương pháp tiếp cận đáng tin cậy và an toàn hơn về thời gian, liều lượng và loại kháng sinh cho trẻ em trong độ tuổi này.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Một số loại kháng sinh làm hỏng răng của trẻ
SKĐS - Trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, thường rất dễ đau ốm nên việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng trở nên phổ biến.
Cuộc chiến kháng kháng sinh - còn đó những hy vọng
SKĐS - 100 năm trước, nhiễm trùng là một nguyên nhân gây tử vong lớn nhất cho con người. Sau năm 1943, penicillin ra đời mở ra thời đại vàng của kháng sinh. Nó giảm con số tử vong do vi khuẩn từ 50% xuống còn vài phần trăm. Nhưng đến nay, con người đang phải đối mặt với một số vi khuẩn đã kháng với tất cả mọi kháng sinh hiện có.
Nguy hiểm khi kê đơn kháng sinh trị nhiễm trùng hô hấp do virus
SKĐS - Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus. Vì vậy, việc kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai và cần phải dùng nhiều đơn thuốc kháng sinh hơn. Một nghiên cứu mới cảnh báo.
Kháng kháng sinh - Nhiều bệnh nhiễm khuẩn hiện không thể chữa được
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới cho biết rằng, do kháng kháng sinh (AMR), nhiều bệnh nhiễm khuẩn trước đây có thể được điều trị bằng kháng sinh hiện không thể chữa được nữa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm