DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ nhìn lệch có phải bị lác?
12:28 11/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi được gần 2 tháng tuổi, từ khi mới sinh, mắt cháu đã có biểu hiện nhìn lệch (hai mắt không nhìn về một phía). Nghe mọi người nói như thế là bình thường, sau này lớn lên, sẽ thay đổi. Nhưng tôi vẫn rất lo lắng. Không biết con tôi khi lớn lên có bị lác không?

Con tôi được gần 2 tháng tuổi, từ khi mới sinh, mắt cháu đã có biểu hiện nhìn lệch (hai mắt không nhìn về một phía). Nghe mọi người nói như thế là bình thường, sau này lớn lên, sẽ thay đổi. Nhưng tôi vẫn rất lo lắng. Không biết con tôi khi lớn lên có bị lác không?

Nguyễn Thị Hà (Tuyên Quang)

Bệnh lác hay lé mắt là bệnh phổ biến, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lác có thể chữa khỏi. Nếu để quá muộn bệnh lác có thể ảnh hưởng nặng tới thị lực của trẻ.

Lác  là khi ta nhìn vật nào đó, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia. Có thể lệch vào trong gọi là lác trong, lệch ra ngoài gọi là lác ngoài, hoặc lệch lên trên gọi là lác đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lác đứng dưới. Lác làm cản trở sự phát triển thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên, nhiều trẻ mới sinh mắt có những biểu hiện giống như hơi bị lác do sự phối hợp giữa hai mắt trẻ còn kém. Những trường hợp này phần lớn mắt trẻ sẽ trở lại bình thường sau đó. Nếu cháu mới hơn một tháng tuổi thì biểu hiện này không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng tuổi, chị để ý thấy mắt cháu vẫn bị như vậy thì phải lưu tâm. Lúc đó, chị hãy chọn một đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, hình khối rõ ràng, để cách mặt bé khoảng 20cm và di chuyển vật đó từ từ qua bên này rồi bên kia. Nếu hai mắt bé thực sự không cùng nhìn theo vật đó thì chị nên cho con đi khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn cụ thể.

Bác sĩ Nguyễn Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm