DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ mầm non bị bạo hành: Trách nhiệm của giáo viên ở đâu?
Việt Anh - 17:38 06/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm học mới bắt đầu được gần 1 tháng nhưng đã có không ít vụ việc trẻ em bị tai nạn, bạo hành tại các cơ sở mầm non khiến các bậc phụ huynh không khỏi bức xúc và lo lắng cho sự an toàn của con em mình cũng như hoài nghi về chất lượng, trình độ nghiệp vụ, kỹ năng, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên hiện nay.

Hết bạn đánh lại bị bố bạn hành hung

Ngày 15/9, bé N.B.T (5 tuổi) thuộc Trường mầm non Kid’s Garden (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị ngã dẫn đến chấn thương khá nặng, gãy khuỷu tay. Theo chia sẻ của mẹ bé T, trong quá trình chơi cầu trượt, bé N.B.T đã bị bạn khác không may xô ngã văng từ cầu trượt xuống đất dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, cũng theo mẹ bé T., điều khiến gia đình bức xúc là: Cháu bị ngã tầm 9h nhưng không được đưa đi cấp cứu ngay mà phải đến hơn 12h, nhà trường mới đưa cháu đến bệnh viện, giáo viên tự đưa trẻ đi cấp cứu bằng ôtô cá nhân, không gọi xe cấp cứu...

Hình ảnh trẻ bị phụ huynh hành hung ở Lào Cai (ảnh từ clip).

Hình ảnh trẻ bị phụ huynh hành hung ở Lào Cai (ảnh từ clip).

Sau vụ việc trên ít hôm, ngày 28/9, một sự việc xảy ra tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn cũng gây bức xúc dư luận, đó là hình ảnh của một bé gái học mẫu giáo bị bạn cùng lớp cào bầm tím, rách 2 bên má. Theo mẹ của bé gái này, sự việc đã diễn ra trong nhiều ngày và ngày hôm sau, các vết cào, xước lớn hơn ngày hôm trước, dù đã được gia đình nhắc nhở nhưng giáo viên cũng không hề có biện pháp xử lý, ngăn chặn...

Đáng quan tâm hơn, gần đây không chỉ có tình trạng trẻ mầm non bị bạn cùng lớp “bạo hành” mà còn diễn ra nhiều vụ việc phụ huynh hành hung trẻ. Điển hình, vụ việc diễn ra ngày 30/9, tại Trường mầm non Trumpkids ở phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Một clip đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông xông vào lớp học hành hung một cháu bé - lúc này đang được cô giáo ôm vào lòng với các hành động chỉ tay, quát mắng, túm tóc, tát và đánh vào tay chân... của trẻ. Sự việc được ghi nhận vào giờ tan học, 2 bé B.A và C.T (đều 2 tuổi) có xảy ra đụng chạm, cắn tay nhau vì tranh giành đồ chơi. Người đàn ông xuất hiện trong clip được xác định là anh H.- bố cháu C.T, khi biết việc đã nổi cáu và xông vào hành hung bé B.A. Khi clip này đăng tải đã khiến cộng đồng rất bức xúc và lên án hành vi của anh H., đồng thời, nhà trường cũng đã làm việc với gia đình bé B.A và báo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Như vây, mới đầu năm học được khoảng 1 tháng nhưng tại nhiều trường mẫu giáo, mầm non đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ bị hành hung, tại nạn, nhẹ thì sưng má, nặng hơn thì gãy tay... đã khiến nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc, lo lắng về sự an toàn của con trẻ ở môi trường mẫu giáo.

Xót xa hình ảnh bé gái ở Lạng Sơn bị bạn cùng lớp cào xước cả mặt.

Xót xa hình ảnh bé gái ở Lạng Sơn bị bạn cùng lớp cào xước cả mặt.

Chất lượng của giáo viên, vấn đề đáng bàn?

Có thể thấy, trong môi trường mẫu giáo, trẻ em nhỏ tuổi còn hiếu động, thiếu nhiều kiến thức, ý thức nên việc xảy ra cấu véo, tranh giành đồ chơi hay nô đùa dẫn đến tai nạn thương tích... là điều dễ hiểu và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc hạn chế, kiểm soát sự hiếu động và bảo vệ sự an toàn của trẻ là thuộc về trách nhiệm của nhà trường, đặc biệt là của giáo viên chủ nhiệm lớp. Như trường hợp của bé gái ở Lạng Sơn nói trên bị bạn cùng lớp cấu véo dẫn đến bầm tím, trầy xước 2 bên má... diễn ra trong nhiều ngày và dù được gia đình nhắc nhở nhưng giáo viên vẫn thờ ơ, không quan tâm. Khi sự việc xảy ra, cô trả lời phụ huynh vô trách nhiệm: “Bạn này ngoan, bị cào mà không khóc”... (thông tin phụ huynh chia sẻ). Hay như vụ việc ở Lào Cai, khi trẻ còn đang ngồi trong lòng cô giáo mà vẫn để xảy ra tình trạng phụ huynh vào tận trong lớp rồi ngang nhiên hành hung trẻ. Ở đây, rõ ràng việc bạo hành diễn ra ngay trước mặt các cô giáo, nhưng họ vẫn không có phản ứng hay bất cứ hành động nào để bảo vệ trẻ.

Mầm non là thế hệ tương lai của đất nước, muốn các em được phát triển toàn diện, phải tạo được môi trường thoải mái, tràn đầy tình yêu thương để các em phát triển bản thân. Từ những vụ việc trên khiến không ít người có cảm giác lo lắng cho sự an toàn của con em mình trong môi trường mầm non cũng như hoài nghi về chất lượng, cả trình độ nghiệp vụ, kỹ năng cùng ý thức, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên hiện nay.

Việt Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm