Hà Nội

Trẻ lại mắc kẹt trên ô tô giữa nắng nóng 40 độ C

16-07-2021 8:53 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BV Sản Nhi Bắc Giang cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhi bị ngạt khí do mắc kẹt trong ô tô giữa thời tiết nắng nóng 40 độ C.

Đây là trường hợp rất may mắn, nếu gia đình phát hiện sự việc muộn hơn thì có thể tính mạng của trẻ sẽ bị đe doạ.

Bệnh nhi Giáp Thị Huyền Trang (22 tháng tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng sốt cao 38,5 độ, tinh thần không tỉnh táo, lơ mơ, kích thích, đại - tiểu tiện không tự chủ và có dấu hiệu mất nước.

Bé được chẩn đoán bị ngạt khí do mắc kẹt trên xe ôtô giữa thời tiết nắng nóng 40 độ.

Bé Huyền Trang được bố chăm sóc tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc.

Người nhà bệnh nhi cho biết: Khoảng đầu giờ chiều ngày 13/7, do gia đình bất cẩn không khoá cửa xe ô tô, nên chị gái đã mở cửa xe dẫn bé vào chơi đùa và bị mắc kẹt không ra ngoài được.

Tới khoảng 15 giờ, gia đình đi tìm 2 cháu, mới phát hiện ra sự việc.

Khi ấy cả 2 bé đều bị ngạt, choáng ngất, đặc biệt là cháu Huyền Trang đã có dấu hiệu ngừng thở, toàn thân tím tái và bất động.

Quá lo lắng và sợ hãi, gia đình đã đưa 2 cháu tới Trạm xã để được cấp cứu kịp thời. Sau đó được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị.

BS CKII Lê Nguyệt Minh - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, BV Sản Nhi Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận và chẩn đoán bé bị ngạt khí do mắc kẹt trong xe ôtô.

Các bác sĩ đã cho bé thở oxy nồng độ cao, tiêm hạ sốt, truyền dịch chống tình trạng mất nước, tiến hành làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn của trẻ.

Sau khoảng  hơn 1 tiếng được điều trị tích cực theo phác đồ thì tình trạng sức khoẻ của trẻ đã tiến triển tốt hơn, da niêm mạc hồng hào và thoát mê. Kết quả xét nghiệm cũng không có gì bất thường.

Sau khoảng 2 ngày được điều trị thì cháu Huyền Trang đã dần hồi phục, tiếp xúc tốt và ăn uống được bình thường.

Rất may là trẻ không có dấu hiệu bị tổn thương thần kinh và trong ngày hôm nay, tức là sau 04 ngày được điều trị thì bệnh nhi được xuất viện về nhà với gia đình.

Sau 04 ngày được điều trị tích cực, bé Huyền Trang đã hoàn toàn hồi phục sức khoẻ.

Sự việc trẻ bị mắc kẹt trong xe ôtô dưới thời tiết nắng nóng gay gắt được cấp cứu kịp thời mà không để lại bất kỳ di chứng nào là điều rất may mắn. Nếu gia đình phát hiện sự việc muộn hơn thì có thể tính mạng của trẻ sẽ bị đe doạ.

Nhiều trẻ nhỏ thường thích trốn trong ôtô khi chơi đùa.

Nếu bị mắc kẹt trong ôtô sẽ rất nguy hiểm cho trẻ bởi khi ôtô đóng kín cửa và không bật điều hòa, chỉ trong thời gian ngắn trẻ sẽ bị thiếu oxy để thở, dẫn đến tình trạng hôn mê sâu và thậm chí là tử vong do ngạt nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý:

- Khi không có phụ huynh ở cùng thì tuyệt đối không để trẻ nhỏ ở trong xe ôtô một mình.

- Các bậc phụ huynh cũng nên tập thói quen quan sát trước khi khóa cửa rời khỏi xe, kiểm tra ghế sau mỗi khi ra khỏi xe.

- Luôn khóa xe khi rời khỏi xe và cất giữ chìa khóa ở ngoài tầm với của trẻ để trẻ không thể lấy chìa khóa và tự ý mở cửa xe.

Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ôtô là rất cần thiết.

Nếu trẻ bị bỏ quên hoặc mắc kẹt trên xe ôtô thì sau khi phát hiện sự việc, cần thực hiện các biện pháp cấp cứu một cách nhanh chóng và đúng phương pháp. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cứu tính mạng của trẻ và hạn chế tối đa việc để lại di chứng ở trẻ.


Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn