Trẻ khoẻ mạnh có cần tẩy giun?

02-08-2021 5:10 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Một số cha mẹ nghĩ rằng con vẫn lớn, không ốm đau thì không cần tẩy giun cho trẻ. Điều này có đúng không? Xin đọc những tư vấn sau đây của chuyên gia.

Trẻ nhiễm giun thường hay bị đau bụng

Hỏi: Tôi có hai cháu nội, một cháu 1 tuổi và 1 cháu 3 tuổi. Tôi nhắc con dâu tẩy giun cho các cháu thì con không đồng ý, bảo bọn trẻ đang lớn yên lành, không ốm đau gì, nên không cần tẩy giun. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho việc này! Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Thu Hạnh ( Hải Phòng)

 Trả lời: Theo các số liệu điều tra, tỷ lệ nhiễm giun trên cả nước trong những năm qua vẫn ở mức cao. Đối tượng nhiễm cao là học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi có tỷ lệ nhiễm giun cao miền núi phía bắc và miền Trung. Vì vậy, việc bà khuyên con cho cháu nội uống thuốc tẩy giun là đúng đắn và cần thiết.

Trẻ bị nhiễm giun thường có một số biểu hiện như: Trẻ gầy yếu, da xanh, hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn uống khó tiêu, bụng chướng, chậm lớn. Nếu muốn, ta có thể dựa vào các xét nghiệm sau để giúp chẩn đoán tình trạng nhiễm giun:

- Xét nghiệm máu: Để tìm sự xuất hiện kháng thể của ký sinh trùng trong máu người bệnh . Nếu kết quả dương tính với kháng thể ký sinh trùng, người bệnh nhiễm giun, sán. Ngược lại, kết quả âm tính đồng nghĩa với người bệnh không nhiễm giun, sán.

- Xét nghiệm phân: Là xét nghiệm được thực hiện để tìm trứng giun, sán có trong phân người bệnh từ đó đưa ra kết luận.

Ngoài ra, đối với các loại giun, sán khác nhau thường có các xét nghiệm khác nhau.

Khi nào nên tẩy giun cho trẻ?

Có nên tẩy giun cho trẻ? - Ảnh 1.

Trẻ nhiễm giun thường hay bị đau bụng, chán ăn, chậm lớn...

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên là có thể tẩy giun. Không tẩy giun khi trẻ đang mắc bệnh cấp tính, đang sốt (>38,5° C); Đang mắc một số bệnh như: suy thận, suy tim, suy gan, hen phế quản; Trẻ có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc ; Trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tùy vào vùng dịch tễ mà có số lần tẩy giun hằng năm khác nhau, có thể 1,2 thậm chí 3 lần/năm.

Thuốc sử dụng để tẩy giun

Albendazole hoặc Mebendazole

Liều lượng:

Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi: Albendazole 200mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Từ từ 24 tháng tuổi trở lên: Albendazole 400mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất.

Cách dùng:

• Thuốc uống vào bất kỳ thời gian nào trong ngày sau khi ăn.

• Trẻ nhỏ phải nghiền thuốc pha với nước uống.

• Nên nhai thuốc tẩy giun và uống với nước.

Xem thêm video được quan tâm:

Vẹo cột sống ở trẻ


ThS.BS. Nguyễn Sỹ Đức ( Bộ môn Nhi- ĐH Y Hà Nội)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH