Trẻ kém ăn, dễ mắc chứng tăng động

24-08-2015 4:00 PM | Y học 360

SKĐS - Trung tâm Nghiên cứu về rối loạn ăn uống thuộc Đại học Duke (Mỹ) vừa cho biết những đứa trẻ khó tính trong thói quen ăn uống thường dễ có các triệu chứng suy sụp...

Trung tâm Nghiên cứu về rối loạn ăn uống thuộc Đại học Duke (Mỹ) vừa cho biết những đứa trẻ khó tính trong thói quen ăn uống thường dễ có các triệu chứng suy sụp, bất an và rối loạn tăng động giảm chú ý hơn những trẻ duy trì chế độ ăn uống đa dạng.

Nghiên cứu này đã được theo dõi 917 trẻ từ 2-5 tuổi, 20% phụ huynh trong số trẻ phản ánh rằng con mình có thói quen ăn chậm, 185 trẻ có chế độ ăn hạn chế do chán ghét thực phẩm (ở mức độ vừa phải) và 37 trẻ khác vô cùng kén chọn trong việc ăn uống khiến chúng không thể dùng bữa với người khác.

Khoảng 2 năm sau lần phỏng vấn đầu tiên, các nhà nghiên cứu kiểm tra lại 187 trường hợp và nhận thấy rằng những đứa trẻ ăn uống kén chọn có dấu hiệu gia tăng các triệu chứng lo âu lan tỏa cao hơn 1,7 lần.

TS. Nancy Zucker, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về rối loạn ăn uống cho biết: “Đây không đơn thuần là vấn đề cha mẹ nuông chiều hay con cái bướng bỉnh. Có những đứa trẻ hết sức nhạy cảm với thế giới nội tâm và bên ngoài, bởi vậy chúng cảm nhận mùi vị một cách rõ ràng hơn và có những cảm giác mạnh mẽ hơn”.

Nghiên cứu này cũng là một bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa thói quen ăn uống kén chọn và các vấn đề về cảm giác. Do vậy, các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên rằng, các bậc phụ huynh càng phải cố gắng để kiểm soát trẻ bởi sự căng thẳng trong việc ăn uống nếu kéo dài sẽ càng khiến trẻ lo âu và suy sụp.

Huy Hoàng (Theo Reuters, 8/2015)

 


Ý kiến của bạn