DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ hiếng mắt có phải chữa trị?
BS. Lê Anh - 19:30 26/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 4 tuổi và mắt cháu hơi hiếng. Mọi người nói không sao vì mắt bé vẫn rất xinh. Xin hỏi mắt con như vậy có ảnh hưởng thị lực của bé về sau không?

Đỗ Hồng Vân (Bắc Giang)

Bạn nói con bị “hiếng mắt” chắc là muốn miêu tả mắt bé bị lé, hay lác như các cách gọi khác. Thông thường bố mẹ rất dễ nhận biết con bị lác khi thấy trẻ 2 mắt không nhìn về một hướng, hoặc tưởng trẻ nhìn hướng này nhưng hóa ra trẻ đang nhìn về hướng khác. Trẻ lác thường có tư thế nghiêng đầu để thích nghi với tình trạng lác nên có người gọi là nhìn hiếng mắt. Tuy vậy để xác định trẻ có bị lác thật hay không thì cần bác sĩ chuyên khoa khám trực tiếp. Lác mắt là hiện tượng mắt bị lệch trụ do sự không cân bằng của các cơ vận nhãn. Điều này ngăn cản 2 mắt cùng nhìn về một hướng. Mắt lác có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Nếu lác ở trẻ đang trong giai đoạn phát triển thị giác, có thể gây nhược thị ở mắt lác - người bị lác sẽ mất khả năng nhìn bằng 2 mắt, nên không có được thị giác 2 mắt. Nếu điều trị lác muộn, phẫu thuật chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ, không có ý nghĩa trong việc phục hồi thị giác 2 mắt. Do mất thị giác 2 mắt, khả năng ước lượng khoảng cách giữa 2 vật kém; dễ bước hụt chân cầu thang, hay vấp té ngã khi đi lại. Người bị lác có thể bị mỏi mắt thường xuyên. Mắt bị lác có thể mờ hơn mắt không lác. Chưa kể sau này khi lớn lên, người bị lác không có khả năng tham gia làm việc trong những lĩnh vực đòi hỏi sự thao tác chính xác. Vì vậy, bạn nên đưa con đến bệnh viện mắt để bác sĩ khám và cho kết luận cùng những tư vấn cụ thể.

 

BS. Lê Anh

Tin liên quan
Lác mắt, có chữa được không?
SKĐS - Con tôi mới được hơn 5 tháng tuổi. Tôi thấy mắt cháu có hiện tượng bị lác.
Lác mắt - nguyên nhân và cách chữa trị
SKĐS - Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 2-3 triệu người bị lác. Đáng nói là hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều trẻ em được khám, chữa muộn đã gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ.
Lác mắt, khi nào cần mổ?
SKĐS - Lác mắt, hay còn gọi là lé mắt, là bệnh mà mắt không di chuyển theo hướng giống nhau khi ta nhìn vào một vật. Mắt lác xảy ra khi một hoặc cả hai mắt nhìn theo hướng lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Qua thời gian, mắt bị lác sẽ yếu hơn và dần bị mất thị lực do bộ não chỉ dùng các tín hiệu đến từ mắt khỏe hơn. Tình trạng lé mắt nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến thị lực.
Phòng ngừa và điều trị lác mắt
SKĐS - Lác là tình trạng lệch trục của nhãn cầu, là khi 2 mắt không thể cùng duy trì thẳng trục thị giác khi nhìn vào vật tiêu. Lác có thể biểu hiện rõ ràng hoặc lác ẩn chỉ phát hiện khi thăm khám. Lác có thể luôn xuất hiện chỉ ở 1mắt hoặc lác xảy ra luân phiên ở cả 2 mắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm