DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ hen phế quản:  Cần được chăm sóc đặc biệt
TS. BS. Lê Thị Thu Hương - 10:01 27/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phổi của trẻ nhỏ không hoạt động hiệu quả như phổi của trẻ lớn và người trưởng thành. Vì vậy, một đợt hen nặng có thể làm suy giảm chức năng phổi nhanh chóng.

Bạn sẽ giúp con bạn tránh khỏi nguy hiểm và bảo tồn chức năng phổi và nâng cao  chất  lượng cuộc sống cho bé nếu biết cách chăm sóc đặc biệt cho trẻ.

Hen phế quản là bệnh ảnh hưởng đến đường thở và phổi khá phổ biến. Bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và tuân thủ điều trị đúng đắn.

Bạn nên làm gì?

Tái khám định kỳ: Cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ cần tuân theo lịch hẹn tái khám định kỳ cho trẻ bị hen. Trẻ cần được bác sĩ điều trị kiểm tra đều đặn, thậm chí cả khi trẻ không có triệu chứng.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng: Không nên  chờ đến lúc cần mới học cách làm thế nào để xử trí trường hợp cấp cứu. Tốt nhất hãy học ngay khi có thể và ghi nhớ kỹ.

Theo dõi kỹ: Theo dõi trẻ thật kỹ, phát hiện những dấu hiệu cần đi khám và cấp cứu.

Những dấu hiệu này bao gồm: Nhịp thở tăng; Bỏ bú hoặc bỏ ăn; Các cơ ở các khoang liên sườn có hiện tượng co kéo; Lồng ngực trẻ phồng to ên; Thay đổi màu sắc da (mặt đỏ hoặc xanh tái, đầu ngón tay xanh tím); Cánh mũi trẻ phập phồng; Tiếng khóc bất thường- Trở nên yếu hơn và ngắn hơn; Thở rên.

hen phế quảnHãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ là con bạn đang có cơn hen.

Hành động thật nhanh: Nếu con có triệu  chứng hen, hãy hành động thật nhanh. Làm theo kế hoạch hành động kiểm soát hen mà bác sĩ đã đưa ra và hướng dẫn bạn.

Hành động nên làm: Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ là con bạn đang có cơn hen; Hãy can thiệp sớm là vấn đề cốt lõi; Xử trí cơn hen ngay và tiếp tục các điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ; Viết kế hoạch hành động hen và luôn mang theo cùng con.

Khi cơn hen xảy ra

Bạn cần đảm bảo những điều sau khi cơn hen xảy ra: Đảm bảo là bạn biết sử dụng đúng thuốc cắt cơn hen cho con; Luôn mang sẵn thuốc cắt cơn hen bên cạnh con; Chỉ dùng thuốc cắt cơn hen theo chỉ định của bác sĩ kê đơn; Nếu triệu chứng không cải thiện sau khi khí dung hãy liên lạc với bác sĩ hoặc trung tâm cấp cứu.

Trong cơn hen cấp không được làm các việc dưới đây: Không cho trẻ uống một lượng dịch quá nhiều; Không để trẻ thở trong môi trường không khí ẩm và ấm; Không phủ che mặt, miệng, mũi của trẻ; Không cho trẻ dùng các loại thuốc kháng histamin và thuốc cảm cúm.

Lưu ý về thuốc kháng sinh

Có rất nhiều trẻ khi bị ho khò khè được chẩn đoán là viêm phế quản và dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trẻ ho khò khè trong hen phế quản hầu như không cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Hen phế quản phần lớn do yếu tố kích thích bởi dị ứng (70-80%), một số do virus, do môi trường. Do kháng sinh không có tác dụng với các yếu tố dị ứng cũng như virus, nên việc dùng kháng sinh cho trẻ hen phế quản là không cần thiết trừ khi trẻ có biến chứng bội nhiễm vi khuẩn.

 

TS. BS. Lê Thị Thu Hương

Tin liên quan
Chuyển mùa, dự phòng cơn hen phế quản bùng phát
SKĐS - Hen phế quản hay còn gọi là suyễn, là tình trạng viêm đường hô hấp mạn tính. Thời tiết thay đổi, nhiệt độ lúc nóng lúc lạnh là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát của nhiều loại bệnh mạn tính. Đặc biệt là người có bệnh hen phế quản do nhạy cảm với môi trường, mà việc dự phòng không tốt có khi dẫn đến khởi phát cơn hen ác tính sẽ hết sức nguy hiểm.
Phân biệt viêm phế quản và hen phế quản
SKĐS - Hen phế quản và viêm phế quản đều là bệnh viêm phổi do các đường hô hấp dưới sưng lên, có một số triệu chứng giống nhau như ho, khò khè, thở rít… Tuy nhiên, đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.
10 yếu tố khiến hen phế quản nặng lên
SKĐS - Hen phế quản là một bệnh ảnh hưởng tới đường thở và phổi. Nếu trẻ bị hen, niêm mạc đường thở bị viêm nhiễm và sưng nề liên tục. Điều này làm cho đường thở của trẻ dễ bị kích thích bởi dị nguyên.
Hen phế quản bội nhiễm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
SKĐS - Hen phế quản bội nhiễm xảy ra trên nền hen phế quản, tiến triển nặng hơn khi phế quản bị nhiễm khuẩn. Cùng tìm hiểu thêm về hen phế quản bội nhiễm, nguyên nhân, triệu chứng và các điều trị hiệu quả căn bệnh này qua nội dung bài viết sau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm