DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm phòng cúm cho trẻ em sẽ mang lại lợi ích cho cả cộng đồng
Bích Ngọc - 17:15 23/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu cho thấy, khi trẻ em (mẫu giáo và tiểu học) được tiêm phòng cúm hàng năm không chỉ làm giảm số ca nhập viện do cúm ở lứa tuổi này mà còn tác động có lợi tới mọi lứa tuổi.

tiêm phòng cúm cho trẻ em

Tiêm phòng cúm hàng năm cho trẻ mang lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Theo các nhà khoa học, trẻ em nổi tiếng là một vật trung gian chính cho sự lây lan của các bệnh do virus. Vì vậy đối với các bậc cha mẹ đang còn do dự hay miễn cưỡng với việc tiêm phòng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm hàng năm cho con cái họ.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Jade Benjamin-Chung, Đại học California, Berkeley, đã theo dõi một chương trình vắc-xin phòng bệnh cúm toàn thành phố ở Oakland, California và so sánh sự thành công của nó với tỷ lệ nhập viện do cúm.

Sau bốn năm cho thấy, chương trình đã cải thiện tỷ lệ tiêm chủng lên 11% đối với trẻ em theo học tại hơn 95 trường mầm non và tiểu học ở Oakland. Tỷ lệ tiêm chủng tăng lên có liên quan đến việc giảm 37/100.000 ca nhập viện liên quan đến cúm trong số tất cả các lứa tuổi khác trong cộng đồng (bao gồm trẻ em từ 4 tuổi trở xuống cũng như người từ 13 tuổi trở lên). Kết quả cho thấy cũng có ít hơn 160/100.000 ca nhập viện vì cúm từ 65 tuổi trở lên. Đối với học sinh tiểu học, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự giảm thiểu việc nghỉ học liên quan đến bệnh tật trong mùa cúm.

Tiến sĩ Amesh Adalja, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Baltimore cho biết: Chúng tôi biết rằng trẻ em làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm. Việc cố gắng tăng tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em sẽ có tác động lớn đến mùa cúm; giúp trẻ em dễ dàng chủng ngừa là một cách để cải thiện khả năng đối phó với bệnh cúm. Hơn nữa, trẻ em có xu hướng được hưởng lợi nhiều hơn từ vắc-xin cúm, vì hệ thống miễn dịch của chúng “tươi mới hơn” và phản ứng nhanh hơn.

Ở những người trẻ hơn, vắc-xin tạo ra nhiều kháng thể hơn so với những người từ 70 tuổi trở lên. Hệ thống miễn dịch của người lớn tuổi không phản ứng với vắc-xin tốt như ở người trẻ hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng vắc-xin liều cao cho người cao tuổi. TS Adalja cho biết.

Bích Ngọc

(Theo Drug 8/2020)

Tin liên quan
Thuốc hạ cholesterol làm giảm hiệu quả tiêm phòng cúm
SKĐS - Hàng triệu người dùng thuốc statin để làm giảm cholesterol. Nhưng hai nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng những thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin phòng cúm. Vắc-xin cúm hoạt động bằng cách tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các vi-rút gây cúm. Cả hai nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vắc-xin cúm ở những người dùng hoặc không dùng statin. Kết quả cho thấy có mối liên kết giữa statin và giảm đáp ứng miễn dịch với vắc-xin cúm và tỷ lệ bị nhiễm trùng hô hấp trong mùa cúm cao hơn.
Tiêm phòng cúm làm giảm nguy cơ nhập viện ở trẻ nhỏ
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion ở Israel và Đại học Michigan đã phân tích dữ liệu tiêm chủng từ hơn 3.700 trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi được đưa vào 6 bệnh viện ở Israel cho thấy, việc tiêm vắc-xin phòng cúm có thể giúp giảm 54% nguy cơ nhập viện do các biến chứng liên quan đến cúm ở trẻ.
Tại sao tiêm phòng cúm mùa lại quan trọng đối với người bệnh hô hấp?
SKĐS - Cúm mùa là tác nhân gây ra các đợt kịch phát cấp nặng của COPD, hen suyễn, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiêm ngừa là giải pháp chủ động giúp phòng ngừa những biến chứng do cúm gây ra.
Tiêm phòng cúm làm giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường
SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây, việc tiêm phòng cúm có thể giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm