DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ dịch bệnh trỗi dậy do bị gián đoạn tiêm chủng
Hà Phương - 08:02 19/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cảnh báo từ WHO, UNICEF và Liên hiệp vắc-xin Gavi cho biết, COVID-19 đang làm gián đoạn các dịch vụ tiêm chủng trên toàn thế giới khiến hàng triệu trẻ em (kể cả ở các quốc gia giàu và nghèo) không được tiêm chủng đúng lịch, làm cho các bệnh bạch hầu, sởi và bại liệt... có nguy cơ tái lại.

Theo số liệu của WHO, UNICEF, Gavi và Viện vắc-xin Savin, sự cung cấp các dịch vụ tiêm chủng thông thường bị cản trở đáng kể ở ít nhất 68 quốc gia và có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi sống ở các quốc gia này.

Từ tháng 3/2020, các dịch vụ tiêm chủng định kỳ cho trẻ em đã bị gián đoạn trên phạm vi toàn cầu. Đây là điều chưa từng có kể từ khi các chương trình tiêm chủng mở rộng (EPI) bắt đầu vào những năm 1970. Hơn một nửa (53%) trong số 129 quốc gia mà chúng ta có dữ liệu phải hứng chịu sự gián đoạn từ mức trung bình đến nghiêm trọng hoặc ngừng hoàn toàn các dịch vụ tiêm chủng trong tháng 3 - 4 năm 2020.

 

Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ em trước nhiều bệnh nguy hiểm.

Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ em trước nhiều bệnh nguy hiểm.

Nhiều quốc gia đã tạm thời ngừng các chiến dịch tiêm phòng trong cộng đồng cho các bệnh như dịch tả, sởi, viêm màng não, bại liệt, thương hàn và sốt vàng da do nguy cơ lây truyền và yêu cầu giãn cách xã hội trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

BS. Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO cho biết, miễn dịch là một trong những công cụ phòng chống bệnh tật cơ bản và mạnh mẽ nhất trong lịch sử y tế công cộng. Sự gián đoạn các chương trình tiêm chủng từ đại dịch COVID-19 có nguy cơ làm mất đi hàng thập kỷ tiến bộ chống lại các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin như sởi.

TS. Seth Berkley - Giám đốc điều hành Gavi cho biết, ngày nay, nhiều trẻ em ở nhiều quốc gia đang được bảo vệ chống lại nhiều bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Do COVID-19, tiến bộ to lớn này hiện đang bị đe dọa, các bệnh như sởi và bại liệt có nguy cơ trỗi dậy. Duy trì các chương trình tiêm chủng không chỉ ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát mà còn đảm bảo chúng tôi có cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai vắc-xin COVID-19 trên phạm vi toàn cầu trong tương lai.

Hà Phương

((Theo WHO))

Tin liên quan
Từ đại dịch COVID-19, nghĩ về vai trò của tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Theo nghiên cứu ban đầu về dịch tễ học của TS. Aaron Miller và cộng sự tại Khoa Y sinh, Trường Y học Xương khớp NYIT (thuộc Viện Công nghệ New York, Mỹ), cho thấy có mối liên quan giữa tiêm vắc-xin phòng bệnh lao (BCG) và giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại các nước.
WHO: Nếu trẻ lỡ lịch tiêm do dịch COVID-19, hãy liên hệ với điểm tiêm chủng gần nhất
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, tiêm chủng là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Chúng ta phải cùng nhau hành động để góp phần bảo vệ cả cộng đồng.
WHO và UNICEF: Đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch COVID-19
SKĐS - Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay diễn ra từ ngày 24 – 30/4/2020. Hơn lúc nào hết là cơ hội để chúng ta vận động cha mẹ, nhân viên y tế và các đối tác khác về tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.
Tiêm chủng vắcxin thế nào cho an toàn
SKĐS - Để phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng, nhất là bảo vệ đối tượng trẻ em, Hiện nay công tác tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ được thực hiện khá phổ biến và trở thành chương trình quốc gia. Tuy vậy, nhằm bảo đảm sự an toàn và tránh các tai biến có thể xảy ra, công tác tổ chức tiêm chủng phải triển khai đúng theo quy định của Bộ Y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm