Hà Nội

Trẻ em bị bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine COVID-19?

BS Hoàng Đình Cường

BS Hoàng Đình Cường

Chuyên gia tim mạch

12-08-2021 3:00 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Nhiều người băn khoăn, trẻ em mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine COVID-19 không? Nếu tiêm thì những ảnh hưởng của vaccine là gì? Có sự tương tác bất lợi với các thuốc tim mạch đang dùng không? BS. Hoàng Đình Cường (Bệnh viện Tim Hà Nội) sẽ giải đáp cùng quý vị.

BS. Hoàng Đình Cường - Chuyên gia tim mạch (Bệnh viện Tim Hà Nội)

Trẻ em bị bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine COVID-19?

Những nghiên cứu vaccine COVID-19 mới bắt đầu thực hiện trên trẻ em nên các dữ liệu rất hạn chế. Các vaccine COVID-19 được chấp thuận sử dụng hiện nay chưa được thử nghiệm ở trẻ em. 

Số liệu cho thấy, trẻ em dưới 18 tuổi chiếm tỉ lệ nhỏ trong số người nhiễm SARS-CoV-2 (một số nước chỉ chiếm đến 1%), thường là thể nhẹ, và tỷ lệ tử vong cũng rất thấp. Do đó hiện nay trẻ em là đối tượng chưa thích hợp để tiêm phòng vaccine COVID-1. 

Những trẻ có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 như trẻ bị suy giảm miễn dịch, những trẻ có di chứng bệnh lý thần kinh, hoặc mắc các bệnh nặng như các bệnh tim, phổi là nhóm nguy cơ cao nên được ưu tiên dựa trên các tiêu chuẩn đặc biệt ở từng nước mà vaccine được chấp thuận dùng cho trẻ em.

Trẻ em bị bệnh tim mạch có nên tiêm phòng vaccin COVID-19? - Ảnh 2.

Hiện nay, trẻ dưới 18 tuổi chưa được xếp vào đối tượng nên tiêm vaccine COVID-19

Ảnh hưởng của vaccine ở bệnh nhân tim mạch 

Các thử nghiệm vaccine COVID-19 trên bệnh nhân tim mạch khác nhau không đưa ra tác dụng phụ nguy hại nào do vaccine. Những than phiền của bệnh nhân phổ biến là sưng đau vị trí tiêm, đau đầu, đau cơ trong một vài ngày. 

Mệt mỏi là phản ứng của cơ thể do hệ miễn dịch phản ứng lại với protein của virut, không có nghĩa là vaccine gây ra nhiễm virus. Sốt có thể xuất hiện và hết trong 24 đến 48 giờ, nên sử dụng paracetamol và tăng bù dịch. Các phản ứng phụ ở lần tiêm thứ 2 có thể mạnh hơn.

Phản ứng dị ứng với vaccine có thể làm cho bệnh tim mạch nặng thêm, nhưng nguy cơ này cũng hiếm gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 1/2 triệu, tức là cứ 2 triệu người mắc bệnh tim mạch tiêm vaccine có 1 người gặp phản ứng khiến bệnh tim mạch trở nặng.

Do đó, cân bằng giữa lợi ích và nguy hại của việc tiêm vaccine thì việc tiêm vaccine là có lợi hơn.

Có sự tương tác giữa vaccine và các thuốc tim mạch đang sử dụng không?

Không có báo cáo nào cho thấy có tương tác giữa vaccine và các thuốc tim mạch. Vì vậy các bệnh nhân không nên ngừng các thuốc tim mạch đang sử dụng trước hay sau khi tiêm vaccine COVID-19. Một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống cục máu đông có thể bị sưng ở vị trí tiêm to hơn bình thường.

Xem thêm video được quan tâm:

Chuyên gia giải thích về quy trình điều trị bệnh nhân COVID19 ở TPHCM.


BS. Hoàng Đình Cường
Bệnh viện Tim Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn