DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ dưới 5 tuổi cần uống văcxin bại liệt ít nhất 3 lần
10:44 28/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bại liệt là bệnh do vi rút gây nên, dễ dàng lây lan từ người sang người, để lại di chứng liệt không hồi phục ở chân hoặc liệt tủy và có thể dẫn tới tử vong.

Thông báo của Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện nay, trên thế giới đã có ít nhất 10 nước ghi nhận bệnh bại liệt và có xu hướng gia tăng. Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo “Tình trạng khẩn cấp” tại một số nước khu vực Nam Á.

Tại Việt Nam, theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mặc dù nước ta đã thanh toán bại liệt từ năm 2000, tuy nhiên nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập vào nước ta.

Bại liệt là bệnh do vi rút gây nên, dễ dàng lây lan từ người sang người, để lại di chứng liệt không hồi phục ở chân hoặc liệt tủy và có thể dẫn tới tử vong. Trẻ mắc bệnh bại liệt thường có dấu hiệu sốt, buồn nôn, cứng gáy, đau chi và cơ bắp.

 

Để phòng chủ động phòng chống bệnh bại liệt, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần cho trẻ dưới 5 tuổi uống vắc xin phòng bệnh bại liệt ít nhất 3 lần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người chăm sóc trẻ nên thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng, đồ chơi, dụng cụ học tập, bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa. Đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế ra môi trường. Phân của trẻ em cũng phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, buồn nôn, cứng gáy, đau chi và cơ bắp hoặc liệt mềm cấp cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Minh Trí

Tin liên quan
Bại liệt bùng phát tại Somalia
Liên hợp quốc cho biết, bệnh sốt bại liệt đang lan tràn ở Somalia bất chấp những nỗ lực nhằm khống chế chứng bệnh nguy hiểm này. Theo Văn phòng Cứu trợ Liên hợp quốc, Somalia có 105 ca sốt bại liệt được xác nhận, hầu hết là ở miền Nam.
Bệnh bại liệt
Bệnh bại liệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut Polio gây ra. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và rất dễ lây. Đa số trường hợp trẻ nhiễm virut Polio không có biểu hiện lâm sàng nhưng một số trường hợp bị liệt cơ hô hấp, dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong. Bệnh có thể qua khỏi nhưng để lại di chứng liệt suốt đời. Cách tốt nhất để phòng bệnh bại liệt là cho trẻ uống vaccin phòng bệnh.
Cải thiện di chứng bại liệt
Tôi 29 tuổi, bị một chân to, một chân bé từ nhỏ, nhưng vẫn đi lại được. Bố mẹ nói là tôi bị di chứng sốt bại liệt từ nhỏ. Liệu sau này tôi có bị liệt không, thưa bác sĩ ?
Cách tốt nhất để phòng bệnh bại liệt là uống vắc-xin
Bệnh bại liệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut Polio gây ra. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và rất dễ lây.
WHO cảnh báo nguy cơ virus bại liệt
SKĐS - Hiện nay, tình hình lây lan dịch bệnh bại liệt hoang dại đang trở thành một vấn đề y tế khẩn cấp, với nhiều trường hợp mới mắc bệnh tại 10 nước châu Á, châu Phi và Trung Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm