DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ được sinh trên taxi xác định nơi sinh thế nào?
10:33 19/03/2014 GMT+7
Trường hợp trẻ được sinh ra trên phương tiện giao thông như máy bay, tầu thủy, taxi, xe lửa, xe đò… thì khi đi làm giấy khai sinh cho trẻ, việc ghi nơi sinh như thế nào?.

Trường hợp trẻ được sinh ra trên phương tiện giao thông như máy bay, tầu thủy, taxi, xe lửa, xe đò… thì khi đi làm giấy khai sinh cho trẻ, việc ghi nơi sinh như thế nào?.

(Một số bạn đọc)

Trả lời:

Ths Hoàng Kim Chiến, Phó Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư Pháp trả lời: Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch và các văn bản hướng dẫn không quy định chi tiết việc ghi nơi sinh của trẻ trong trường hợp sinh trên phương tiện giao thông, nhưng lại có quy định về việc lập biên bản về tình trạng của người chết trên phương tiện giao thông, trong đó xác định:

Người chỉ huy hoặc điều khiển phương tiện giao thông phải lập biên bản, ngoài chữ ký của người chỉ huy hoặc điều khiển phương tiện giao thông phải có chữ ký của ít nhất hai người cùng đi trên phương tiện giao thông đó, phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, ngày, giờ, tháng, năm chết, địa điểm chết.

Vận dụng Điểm (i) Khoản 1 Điều 22 NĐ 158, đối với người sinh ra trên phương tiện giao thông, thì người chỉ huy điều khiển phương tiện giao thông lập biên bản xác nhận việc sinh, có chữ ký của ít nhất hai người cùng đi trên phương tiện giao thông đó.

Biên bản xác nhận việc sinh thay cho giấy chứng sinh. Trong biên bản ghi rõ tình trạng sinh ra của trẻ: họ, tên, địa chỉ của cha, mẹ, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, địa điểm sinh; tên của trẻ sẽ do người đi đăng ký khai sinh thực hiện tại nơi có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy khai sinh. Nơi sinh được xác lập tại địa điểm lập biên bản tại điểm dừng đầu tiên của phương tiện giao thông đó.

 

 

(Pháp luật Online)

Tin liên quan
Sẽ “khai tử” giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
Thời gian tới, mỗi công dân sẽ được cấp số định danh cá nhân và mã số này sẽ đi theo mỗi người suốt cuộc đời. Cùng với đó một loại thẻ công dân điện tử cũng được phát triển để giảm các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu...
Dọa công khai tình cũ, nữ sinh viên tống tiền thầy giáo cũ
Để có tiền ăn chơi, nữ sinh Hoàng Ngọc Hà đã lấy một số điện thoại khác giả danh làm người yêu của mình nhắn tin đe dọa thầy giáo cũ để liên tiếp tống tiền.
Hàng chục triệu trẻ em trên thế giới không được đăng ký khai sinh
Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có 51 triệu trẻ em không có giấy khai sinh. Điều này là nguyên nhân khiến nhiều em khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm