Hà Nội

Trẻ dùng điện thoại thông minh có... thông minh?

10-12-2014 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhiều người đang tự hào con mình thông minh, nhanh nhẹn, biết sử dụng “smart phone” giỏi hơn cả... ông bà

Nhiều người đang tự hào con mình thông minh, nhanh nhẹn, biết sử dụng “smart phone” giỏi hơn cả... ông bà, mà không hề biết rằng việc lạm dụng điện thoại thông minh (ĐTTM) ở trẻ có thể ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe cũng như việc hình thành nhân cách.

Thời đại công nghệ thông tin,  máy tính xách tay hay điện thoại thông minh (ĐTTM)... đã nhanh chóng trở nên quá phổ biến và thông dụng. Điều đáng lưu tâm là bên cạnh những tiện ích không kể hết của thiết bị này, thì nhiều người lại đang coi đó là một thứ đồ chơi để dỗ trẻ, giúp chúng học tập, giải trí hoặc ít nhất là... ngồi ngoan một chỗ.

​Bức xạ từ những thiết bị điện tử có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thần kinh của trẻ.

Đấy là với phần lớn, còn một số bậc phụ huynh vô tư để con em mình chơi thả cửa bất cứ lúc nào chúng muốn, thậm chí sắm riêng cho một chiếc ipad để xem hoạt hình.

Chị Vũ Thị N. (Hà Đông, Hà Nội) có con năm nay gần 4 tuổi nhưng đã thành thạo việc mở khóa ĐTTM của mẹ (kể cả có mật khẩu) và chơi đủ các thể loại trò có trong máy. Cháu bé còn thành thục việc tải cả trò chơi mới trên mạng ứng dụng về, tự tìm và bật các clip lên xem dù chưa biết chữ.

Mỗi lần muốn dỗ con ngồi  chơi, chị N. lại dúi chiếc iphone cho cháu. Cháu bé chơi nhiều và thạo đến nỗi đã trở thành “niềm tự hào” của chị khi gặp ai cũng được đưa ra khoe. Nhưng gần đây, chị cảm thấy cháu bắt đầu có những biểu hiện không quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh, chỉ chúi mũi vào chiếc ĐTTM và chơi, nghịch một mình. Cháu không còn hòa đồng khi có bạn bè hàng xóm qua chơi mà thích ngồi góc cầu thang, góc nhà bấm máy. Khi xem tivi, cháu có biểu hiện bị nhức mắt, chảy nước mắt. Chị đưa cháu đi khám và phát hiện cháu bị cận phải đeo kính.

Chị N. tâm sự: “Mình phải hạn chế dần không cho cháu sử dụng thường xuyên điện thoại nữa. Cận thì không ngại, nhưng lo nhất là cháu có vẻ lủi thủi một mình, thích đơn độc và ngại tiếp xúc, hòa nhập đám đông, sẽ ảnh hưởng tới tính cách sau này”.

Trường hợp như con chị N. giờ không còn hiếm, minh chứng là khoảng một nửa các cháu bé con bạn bè tôi tầm tuổi 4 - 10 tuổi đều đã bị cận và trước đó các cháu đều được thả phanh sử dụng ĐTTM, xem tivi.

Không chỉ thế, theo các nghiên cứu khoa học, tiếp xúc với các thiết bị điện tử còn khiến thị lực của trẻ suy giảm, trẻ dễ bị béo phì, kém linh hoạt và lười vận động, lười tư duy. Bức xạ từ các thiết bị điện tử ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh. Từ 3 - 6 tuổi là lứa tuổi hình thành kĩ năng cơ bản của trẻ, tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử khiến trẻ thụ động với cuộc sống bên ngoài, trầm cảm. Tiếp xúc với các trò chơi, hình ảnh bạo lực dễ dẫn tới trẻ có những hành vi cực đoan. Tính cách trong quá trình hình thành ban đầu dễ lệch lạc.

Sẽ không quá muộn nếu các bậc phụ huynh có con “nghiện” ĐTTM dần tách con ra khỏi những thói quen không tốt này. Muốn vậy, họ phải tận dụng thời gian dành cho con, chơi và hướng dẫn chúng có những hoạt động thay thế.

Bác sĩ Nguyễn Đỗ Lợi - BV Nhi Trung ương cho biết: “Thiết bị điện tử dù có thông minh hay tiện ích đến đâu cũng không thể thay thế cha mẹ trong việc dạy dỗ con trẻ. Cái cần cho trẻ là luôn tạo cơ hội để trẻ giao tiếp với mọi người, tiếp xúc với thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, việc cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, các chương trình ngoại khóa hay các hoạt động nghệ thuật như học đàn, học vẽ, tập thể thao... sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần một cách tốt và tự nhiên nhất.

Phương Đông

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH