DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ có cân nặng khi sinh thấp tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
BS Thu Vân - 19:20 05/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu, trẻ em có cân nặng khi sinh dưới 2,5 kg có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và có thể gặp những khó khăn về nhận thức cũng như có nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch trong cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các chế phẩm bổ sung sắt sớm có vẻ có tác dụng bảo vệ.

Theo nhà nghiên cứu Josefine Starnberg thuộc Đại học Umea, Thụy Điển, kết quả thật đáng ngạc nhiên. Những trẻ sơ sinh nhẹ cân được bổ sung sắt sớm có huyết áp thấp hơn trong độ tuổi đi học chưa từng được phát hiện trước đây.

Nghiên cứu này gồm 285 trẻ có cân nặng khi sinh thấp - 2-2,5 kg - và nhóm chứng gồm khoảng 100 trẻ có cân nặng khi sinh bình thường.

Dữ liệu về trọng lượng, chiều cao, cấu tạo cơ thể, huyết áp và xét nghiệm máu về đường huyết, insulin và lipid trong máu được thu thập.

Ngoài ra, chỉ số IQ của trẻ, và nhiều khả năng khác đã được kiểm tra.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có cân nặng khi sinh quá thấp gặp nhiều khó khăn về nhận thức hơn, như chỉ số IQ thấp hơn và sự chú ý và khả năng phối hợp kém hơn so với trẻ sinh ra với cân nặng bình thường.

"Các kết quả kiểm tra dưới mức trung bình có thể khiến trẻ gặp nhiều khó khăn hơn trong học tập và gặp nhiều rối loạn về hành vi hơn. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được điều này, cả trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ cũng như trong hệ thống giáo dục, để sớm phát hiện những người cần được hỗ trợ thêm ".

Theo các kết quả cho thấy, trẻ sinh ra bị thiếu cân nhẹ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở tuổi lên 7.

Dấu hiệu sớm của sự suy giảm insulin và mất cân bằng đường huyết cũng là một dấu hiệu nổi tiếng về tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nhưng trẻ sơ sinh được bổ sung chất sắt vào thời thơ ấu có huyết áp thấp hơn là một mối liên quan trước đây chưa được biết đến.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Phẫu thuật ghép gan cho trẻ có cân nặng thấp nhất
Sau hơn 11 giờ phẫu thuật (bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 7/12), ca phẫu thuật ghép gan cho bé gái Tăng Ngọc My, 12 tháng tuổi ở quận 6, TP. Hồ Chí Minh (cân nặng 7,1 kg, đang trong tình trạng suy gan giai đoạn cuối) đã kết thúc.
Lợi ích bất ngờ về sức khỏe khi sinh con muộn
SKĐS - Hầu hết mọi người đều cho rằng sinh con khi còn trẻ sẽ đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và cũng tránh cho trẻ mắc một số bệnh lý về tâm thần...
8 điều cần làm sau khi sinh con
SKĐS - Sau khi sinh con, người mẹ phải chăm sóc bản thân thật tốt để cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm