Trẻ chưa tiêm vaccine COVID-19 có bị hạn chế hoạt động học tập tại trường?

18-03-2022 8:12 AM | Xã hội

SKĐS - Trước băn khoăn của phụ huynh, nếu trẻ không tiêm vaccine có bị hạn chế các hoạt động giáo dục tại trường hay không, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở GD&ĐT TP. HCM khẳng định, trẻ chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ không bị hạn chế về các hoạt động học tập tại trường.

Thông tin về tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho học sinh trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, qua thống kê, ở bậc mầm non có 60,49%, bậc tiểu học có 81,19% và khối lớp 6 có 87,68% phụ huynh đồng thuận cho trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, để tiếp tục nhận được sự đồng thuận của phụ huynh trong việc đưa trẻ đến các điểm tiêm vaccine trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục truyền thông, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vaccine cho trẻ.

Các hoạt động học tập tại trường có bị hạn chế khi trẻ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trước những băn khoăn của phụ huynh, nếu trẻ không tiêm vaccine có bị hạn chế các hoạt động giáo dục tại trường hay không, ông Trịnh Duy Trọng khẳng định, tiêm vaccine và các hoạt động giáo dục tại trường là hai hoạt động độc lập tương đối, do đó trẻ chưa tiêm vaccine vẫn tham gia các hoạt động giáo dục tại trường như các trẻ đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, đối với trẻ chưa được tiêm vaccine sẽ có sự quan tâm và có biện pháp chăm lo kỹ hơn để bảo vệ sức khỏe cho các em một cách tốt nhất.

Cũng liên quan đến kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh 5-11 tuổi, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, tiêm vaccine cho trẻ em khác tiêm cho người lớn, do đó công tác chuẩn bị kỹ hơn so với những đợt tiêm chủng trước đây như công tác khám sàng lọc, sơ cấp cứu, theo dõi sau tiêm và hướng dẫn phụ huynh xử lý những trường hợp trẻ có tác dụng phụ sau tiêm. Những công tác này đã được chuẩn bị và tập huấn rất nhiều lần.

"Sở Y tế đang phối hợp tốt với Sở Giáo dục và Đào tạo để nắm sát tình hình số lượng trẻ và tổ chức các điểm tiêm phù hợp với điều kiện của Thành phố. Số lượng nhân viên y tế tham gia tiêm sẽ phụ thuộc vào số lượng trẻ em đăng ký tiêm", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.

Hiện ngành giáo dục và ngành y tế đã chủ động phối hợp triển khai công tác chuẩn bị để tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 5-11 tuổi khi có kế hoạch chính thức của UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, ngành giáo dục đã hướng dẫn các cơ sở lập danh sách học sinh nằm trong độ tuổi tiêm vaccine; tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống tiêm chủng COVID-19; quy trình tổ chức tiêm chủng; cấp tài khoản điểm tiêm cho mỗi cơ sở giáo dục có học sinh tiêm vaccine. Hiện các cơ sở giáo dục đang nhập thông tin của trẻ lên hệ thống tiêm chủng COVID-19.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cũng đã tuyên truyền cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh về những tác dụng, lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 và những phản ứng của trẻ sau tiêm chủng để tạo sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

TP.HCM: Số trẻ mắc COVID-19 tăng, chuyên gia nói gì về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi?TP.HCM: Số trẻ mắc COVID-19 tăng, chuyên gia nói gì về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi?

SKĐS - Những ngày qua, số trẻ mắc COVID-19 tại TP.HCM liên tục tăng. Các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM tiếp nhận rất đông bệnh nhi đến khám do nghi mắc COVID-19, hoặc test nhanh dương tính kèm sốt cao, ho...


ĐV
Ý kiến của bạn