Hà Nội

Trẻ chậm nói, do đâu?

30-03-2014 7:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bạn cần cho cháu đi khám chuyên khoa nhi để phát hiện nguyên nhân chậm nói và điều trị sớm.

Em sinh cháu thứ hai đến nay đã hơn 2 tuổi, cháu phát triển bình thường như những trẻ khác, duy chỉ có một điều là đến giờ cháu chưa nói được câu nào. Như vậy có phải cháu bị câm không? Nguyên nhân do đâu?

Phạm Thị Xuân (Hòa Bình)

Nếu trẻ phát triển ngôn ngữ bình thường, trẻ tự phát âm được một vài từ khi 12 - 15 tháng và đến 2 tuổi đã nói được một số câu ngắn. Đến 2 tuổi mà không nói được câu nào có thể là chậm ngôn ngữ đơn giản nhưng cũng có thể không nói được do không nghe được (gọi là điếc câm). Điếc câm có thể do di truyền hoặc mắc phải. Điếc câm di truyền thường xuất hiện trong một gia đình có nhiều người bị điếc câm. Điếc xuất hiện sớm ngay sau khi đẻ. Điếc câm mắc phải có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, trong khi đẻ hoặc sau khi đẻ. Điếc câm mắc phải trong thai kỳ thường do mẹ nhiễm một số loại virut trong khi mang thai 3 tháng đầu hoặc dùng một số thuốc gây ngộ độc ốc tai của thai nhi (quinin, salixylat, acsenic...). Điếc câm trong khi đẻ xảy ra với những trường hợp đẻ khó, xuất huyết tai trong hoặc bệnh tăng hồng cầu non. Điếc câm xảy ra sau đẻ liên quan tới một số bệnh viêm màng não, viêm tai, nhiễm độc ảnh hưởng tới tai trong (độc tố của vi khuẩn, thuốc kháng sinh như gentamycine, neomycine, kanamycine, streptomycine...). Những trẻ này sẽ không tự nói được mà phải được dậy nói thông qua thị giác và xúc giác hoặc phải cấy điện cực ốc tai... Ngoài ra, trẻ bị câm còn do nhiều nguyên nhân khác nữa, phải thăm khám mới biết được.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến điếc câm ở trẻ, nếu trong gia đình không có người điếc câm, quá trình mang thai và nuôi dưỡng cháu không bị bệnh gì như đã nói ở trên thì bạn cứ yên tâm vì có thể cháu chỉ bị chậm ngôn ngữ đơn giản chứ không phải điếc câm. Tuy nhiên, bạn cần cho cháu đi khám chuyên khoa nhi để phát hiện nguyên nhân chậm nói và điều trị sớm.

BS. Trần Mạnh Toàn

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH