Hà Nội

Trẻ chậm nói có nên đi khám?

20-02-2010 11:20 AM | Đời sống

Ở mỗi trẻ cũng như mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có những biểu hiện lời nói và ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ trẻ có thể nhận ra sớm những biểu hiện bất thường ở con mình để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Con trai tôi hiện nay được 24 tháng tuổi, cháu nặng 13kg và cao 90cm. Cháu ăn ngủ tốt nhưng lại nói được rất ít. Đôi lúc tôi cảm giác cháu "ngại" nói mà sử dụng cử chỉ nhiều hơn. Không biết như vậy có phải con tôi bị chậm nói không, tôi có phải cho con đi khám hay điều trị ở đâu không? Tôi có thể làm gì để cháu có thể phát triển ngôn ngữ một cách bình thường? Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Lan Hương (Bắc Ninh)

 Cần tăng cường trò chuyện với trẻ để giúp trẻ nhanh tập nói.
Ở mỗi trẻ cũng như mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có những biểu hiện lời nói và ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ trẻ có thể nhận ra sớm những biểu hiện bất thường ở con mình để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Ở lứa tuổi con của chị, trẻ bình thường có thể nói được 50 từ hoặc hơn, trẻ bắt đầu học kết hợp hai từ và hiểu được những điều khiển kép như: "lấy quyển truyện của con và đưa cho mẹ". Khi thấy trẻ không phản ứng với âm thanh hay không phát âm những âm đơn giản thì trẻ có khả năng gặp vấn đề trong việc sử dụng lời nói. Trẻ có thể không nghe thấy hoặc gặp khó khăn trong việc sử dụng lưỡi, răng và hàm để tạo âm thanh. Nếu con chị có thể làm theo những lời đề nghị của chị thì có thể khẳng định thính lực của cháu hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, để khuyến khích cháu nói nhiều hơn, sử dụng ngôn ngữ tốt hơn chị nên nói chuyện với cháu nhiều hơn, thường xuyên đọc truyện cho cháu nghe, không cần những câu chuyện dài mà chỉ cần truyện tranh, càng nhiều màu sắc càng tốt vì sẽ tạo được hứng thú cho trẻ. Hát cho trẻ nghe và khuyến khích trẻ bắt chước ngôn ngữ của mình, giải thích cho trẻ bạn đang làm gì khi nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa, nói cho trẻ biết tên những thực phẩm: rau, của, quả hay đồ dùng, đồ uống... khi bạn cùng trẻ ở trong siêu thị... Thời điểm bạn nên đưa cháu đến gặp bác sĩ nhi khoa là khi cháu được 2 tuổi rưỡi vì vào thời điểm này, những trẻ tạm thời chậm nói đã có thể bắt kịp với những bạn cùng tuổi.  

BS. Trần Quang Lập


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH