DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ bú mẹ trên 24 tháng tăng nguy cơ sâu răng
BS Thu Vân - 18:38 05/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu gần đây, trẻ được bú mẹ trong hai năm hoặc lâu hơn có thể dẫn đến nguy cơ sâu răng cao hơn. Theo CNN, nhóm nghiên cứu đã phân tích các hành vi bú sữa mẹ và việc tiêu thụ đường trên 1.129 trẻ em ở Pelotas, Brazil.

Những trẻ này ở tuổi lên 5, đến khám nha sĩ và được kiểm tra về tình trạng sâu răng, mất răng và bề mặt răng sữa và những chiếc răng bị sâu sớm. Sâu răng sớm nghiêm trọng được mô tả là sâu từ trên 6 cái, mất răng và phải hàn bề mặt răng sữa.

Trong số những trẻ tham gia nghiên cứu, 23,9% bị sâu răng nghiêm trọng và 48% có ít nhất một chiếc răng bị sâu. Trẻ được cho bú trên 2 năm có nguy cơ cao hơn 2,4 lần bị sâu răng nghiêm trọng so với những trẻ bú mẹ dưới 1 năm. Theo tác giả chính của nghiên cứu, TS Karen Peres từ ĐH Adelaide ở Úc, có một số lý do giải thích mối liên quan này. Thứ nhất, trẻ bú mẹ sau 24 tháng thường là trẻ bú mẹ theo nhu cầu và vào ban đêm. Thứ hai, tần suất bú mẹ cao hơn và bú mẹ theo nhu cầu khiến khó làm sạch răng vào những thời điểm đặc biệt.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng bú mẹ trong khoảng thời gian từ 12 tới 23 tháng không làm tăng nguy cơ sâu răng.

Khoảng ¼ trẻ bú mẹ trên 24 tháng. Tiến sĩ Ruchi Sahota, một nha sĩ gia đình và phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết trong khi việc cho con bú dường như có những lợi ích về nha khoa nhất định, điều quan trọng nhất mà các bà mẹ có thể làm là ngăn ngừa sâu răng sớm. Ngay cả sữa mẹ cũng có đường trong đó. Vì vậy, sau khi cho trẻ bú cần lau miệng trẻ với một miếng vải ẩm hoặc với trẻ lớn hơn thì cần đánh răng với kem đánh răng có fluoride. Tốt nhất là, theo các nhà nghiên cứu, bạn chỉ nên cho trẻ bú đến 24 tháng.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Có phải cây trẩu chữa được đau và sâu răng?
SKĐS - Cây trẩu còn gọi là cây dầu sơn ngô đồng, mộc du thụ, thiên niên đồng, bancoulier, abrasin.
Cẩn thận sâu răng do bú bình
SKĐS - Con tôi 26 tháng, đã mọc được 20 răng, nhưng các răng của cháu đều đen xỉn. Từ nhỏ cháu thường xuyên bú bình, có phải đó là nguyên nhân không, thưa bác sĩ?
Chải răng đúng cách phòng ngừa 80% sâu răng và viêm nướu
SKĐS - Mặc dù chúng ta nỗ lực rất nhiều trong các chương trình nha khoa dự phòng, nha khoa cộng đồng, nha khoa can thiệp, nha học đường... nhưng tỉ lệ bệnh sâu răng và viêm nướu ở VN cũng còn rất cao,
Australia tạo ra vắc-xin diệt vi khuẩn sâu răng, hỗ trợ điều trị tiểu đường
SKĐS - Các nhà khoa học Australia đã tạo ra một loại vaccine mang tính đột phá có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm