DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ bị tim bẩm sinh, tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần
Bích Ngọc - 12:31 27/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, trẻ em sinh ra bị dị tật tim có nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm và/ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bất kể mức độ nghiêm trọng của dị tật.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của gần 119.000 trẻ em, từ 4 đến 17 tuổi, được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston từ năm 2011 đến năm 2016. Trong đó, 1.164 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cho thấy những trẻ này có nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm hoặc ADHD hơn các bạn cùng lứa tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 18% trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim dùng thuốc điều trị lo âu và / hoặc trầm cảm, so với hơn 5% những trẻ không mắc bệnh tim.

Nguyên nhân chính xác những trẻ này có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng TS Vincent Gonzalez, bác sĩ tim mạch nhi tại Đại học Y Baylor / Bệnh viện Nhi Texas ở Houston, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ này đặc biệt dễ bị tổn thương. Chúng thường xuyên phải nhập viện và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật hoặc thủ thuật xâm lấn ngay từ khi còn nhỏ và trong suốt cuộc đời của chúng. Những yếu tố này cùng với tỷ lệ rối loạn di truyền tiềm ẩn cao hơn, khuyết tật học tập, sự lo lắng của cha mẹ và các tác nhân gây căng thẳng xã hội, tất cả đều có khả năng góp phần làm gia tăng các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Theo TS Gonzalez kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cho tất cả bệnh nhân mắc bất kỳ loại bệnh tim bẩm sinh nào nên xem xét sàng lọc các triệu chứng của những rối loạn này sớm hơn trong thời thơ ấu, thay vì đợi đến khoảng thời gian thanh thiếu niên khi xuất hiện các triệu chứng điển hình.

 

 

 

Bích Ngọc

((Theo Drugs 1/2021))

Tin liên quan
Phẫu thuật HYBRID trong điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành ca phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp, trong đó có sự kết hợp đặt biệt giữa can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch để cứu sống bệnh nhân với sự hỗ trợ của PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh, sinh con an toàn
SKĐS - Sáng 31/8/2020, tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công sản phụ bị tim bẩm sinh nặng.
Mắc bệnh tim bẩm sinh có nên mang thai?
SKĐS - Diệt Tôi bị mắc bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là hẹp van động mạch phổi nhẹ. Sắp tới tôi lấy chồng, dù tôi không thấy sức khỏe có vấn đề gì nhưng cũng lo lắng: nếu mang thai, bệnh tim của tôi có trở nặng hay không? Có ảnh hưởng tới em bé không?
Chăm sóc trẻ mắc tim bẩm sinh thế nào?
SKĐS - Con chị gái tôi mới phát hiện bị tim bẩm sinh, gia đình vẫn tích cực cho cháu điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tôi muốn quý báo tư vấn cách chăm sóc và theo dõi bệnh tốt nhất cho cháu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm