DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Suy giảm chức năng thận sớm sẽ ảnh hưởng đến nhận thức tuổi trung niên
Thanh Phúc - 17:20 05/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu cho thấy, những người trẻ tuổi có vấn đề về thận tăng nguy cơ suy giảm nhận thức ở tuổi trung niên.

Tác giả nghiên cứu Sanaz Sedaghat, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago cho biết, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nếu thận của bạn bắt đầu thoái hóa từ những năm 30 tuổi, 20 năm sau này khi làm các bài kiểm tra nhận thức, điểm số của bạn sẽ bằng với những người già hơn bạn 9 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người có thể bị suy giảm chức năng thận mà không hề hay biết.

Suy giảm chức năng thận

Nghiên cứu bao gồm hơn 2.600 người với độ tuổi trung bình là 35 khi bắt đầu nghiên cứu. Họ được xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá chức năng thận 5 năm một lần trong 20 năm. Các xét nghiệm được sử dụng để ước tính nguy cơ suy thận của họ ở mỗi lần khám. Dựa trên kết quả xét nghiệm, những người tham gia được phân vào ba nhóm: Không có nguy cơ suy thận, một giai đoạn có nguy cơ suy thận và nhiều hơn một giai đoạn có nguy cơ suy thận. Vào cuối thời gian nghiên cứu, những người tham gia được làm các bài kiểm tra tư duy và trí nhớ.

Trong vòng hai thập kỉ nghiên cứu, 427 người tham gia có ít nhất một lần có nguy cơ suy thận và được xếp vào nhóm nguy cơ cao. Sau khi điều chỉnh để loại bỏ các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ – như cholesterol cao, cao huyết áp, và tiểu đường – trung bình, nhóm nguy cơ cao có điểm thấp hơn 4 lần so với nhóm không có nguy cơ trong bài kiểm tra cuối nghiên cứu.

Sedaghat cho biết: “Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ mất đi một phần nhỏ chức năng thận cũng có thể gây độc cho não và làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta cần xem xét việc bảo vệ chức năng thận khi còn trẻ như một chiến lược tiềm năng để tư duy minh mẫn khi vào tuổi trung niên.

Thanh Phúc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Suy giảm chức năng thần kinh ở người cao tuổi
Quy luật của tuổi già là sự lão hóa. Bản thân sự lão hóa là một quá trình sinh lý và sinh học.
Lão hóa làm suy giảm chức năng thần kinh như thế nào?
SKĐS - Quá trình lão hóa diễn ra không đồng thời với mọi cơ quan. Vì thế dấu hiệu của sự lão hóa cũng khác nhau ở mọi người.
Dấu hiệu suy giảm chức năng thận
SKĐS - Tôi bị phát hiện viêm gan virut B và phải điều trị thuốc kháng virut. Khi dùng thuốc, tôi biết thuốc này có khả năng ảnh hưởng tới chức năng thận nhưng không thể không dùng. Tôi khá lo lắng và muốn biết nếu chức năng thận bị ảnh hưởng sẽ có dấu hiệu nào? Làm sao để phòng ngừa?
Các hoạt động kích thích trí não ngăn ngừa suy giảm nhận thức
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sử dụng máy tính, chơi game và tham gia các hoạt động xã hội có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ. Suy
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm