Trẻ bị sốt cao có nên tự ý dùng thuốc chống co giật?

13-07-2014 9:44 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Con tôi được 3 tuổi. Hôm vừa rồi, cháu bị sốt 39,5 độ và co giật. Tôi xin hỏi quý báo, sau này mỗi khi cháu bị sốt cao có phải dùng thêm thuốc chống co giật không? Đó là loại thuốc nào?

Con tôi được 3 tuổi. Hôm vừa rồi, cháu bị sốt 39,5 độ và co giật. Tôi xin hỏi quý báo, sau này mỗi khi cháu bị sốt cao có phải dùng thêm thuốc chống co giật không? Đó là loại thuốc nào?

Bùi Thi (Nam Định)

Trẻ em dưới 5 tuổi là giai đoạn hay bị ốm sốt, có khi sốt cao 39 - 40 độ C, có thể bị kèm co giật. Co giật thường diễn biến qua 3 giai đoạn: Co cứng cơ, giật rung cơ và giãn cơ. Diễn biến nhanh chỉ trong khoảng dưới 5 phút, sau đó trẻ trở lại trạng thái bình thường. Các cơn co giật ấy thường được gọi là cơn động kinh cơ hội hoặc co giật do sốt cao đơn thuần (ngoài hệ thần kinh).

Cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt và đưa trẻ đến khám bác sĩ để điều trị.

Khi trẻ bị sốt cao co giật, cần để trẻ nằm ở nơi thoáng, nới rộng quần áo. Bố mẹ và người thân không bồng bế, ôm ấp trẻ vào lòng. Ðể trẻ nằm nghiêng đầu một bên nhằm tránh hít phải đờm dãi, chèn gạc (vải màn sạch) vào miệng để tránh cắn phải lưỡi. Cho trẻ uống đủ nước.

Muốn tránh những cơn co giật cho trẻ, phải tìm nguyên nhân để chữa trị. Thông thường, trẻ dưới 5 tuổi bị sốt cao thường là do nhiễm khuẩn. Trước tiên, phải làm hạ sốt cho trẻ vì hết sốt thì hết co giật, bằng các thuốc hạ sốt thông dụng có chứa paracetamol với liều tương đương cân nặng của trẻ và dùng thuốc kháng sinh phù hợp để trị nhiễm khuẩn.

Với những trẻ đã có tiền sử co giật, khi trẻ sốt, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để có chỉ định cụ thể việc dùng kèm thuốc chống co giật. Thuốc chống co giật được ưa dùng hiện nay là diazepam (seduxen) tiêm tĩnh mạch chậm hoặc phenobarbital tiêm bắp (các loại thuốc tiêm này phải do người có chuyên môn thực hiện), hoặc uống gardenal, diazepam (các thuốc này đều phải có đơn thuốc)...

Cũng cần chú ý phân biệt trẻ co giật do sốt cao đơn thuần (ngoài hệ thần kinh) với sốt cao co giật có biểu hiện thần kinh như mê sảng, lú lẫn, mất ý thức, hôn mê, co giật liên tục... thì cần sớm đưa trẻ đi bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời, không được tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

DS. Trung Anh

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH