DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ bị lồi rốn nên làm thế nào?
BS. Nguyễn Thị Lý - 18:35 31/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi được 4 tháng tuổi, mỗi khi cháu khóc là rốn lại phồng lên rất to. Xin hỏi lớn lên cháu có bị rốn lồi không? Làm thế nào nếu cháu bị rốn lồi?

Mai Thị Thương (TP. Hòa Bình)

Qua miêu tả, bé bị thoát vị rốn. Thoát vị rốn ở trẻ xảy ra khi các cơ bụng đóng không kín. Khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy. Khối này có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn. Thoát vị rốn thường không gây đau và hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, đôi khi một đoạn quai ruột có thể bị kẹt trong khối thoát vị và không thể đẩy ngược trở lại ổ bụng. Máu tới đoạn ruột đó ít đi, gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột. Trầm trọng hơn, đoạn ruột có thể bị nghẹt, hoàn toàn không nhận được máu, dẫn tới hoại tử. Nhiễm trùng có thể lan tỏa trong ổ bụng, đe dọa tính mạng. Bé nhà bạn còn nhỏ, nếu ngoài việc rốn phồng lên như bạn miêu tả, sức khỏe bé bình thường, thoát vị rốn không gây ra các triệu chứng như sốt, đau đớn khiến bé quấy khóc, sưng nề khối thoát vị, bé bị nôn, khó đi ngoài hoặc trong phân có lẫn máu thì không cần làm gì vì đa số trường hợp thoát vị rốn sẽ tự khỏi. Khi bé lớn lên, cơ thành bụng khỏe hơn và có thể đóng kín lỗ hổng thành bụng, thoát vị sẽ tự mất đi (thường là khi bé lên 1 tuổi). Trong một số trường hợp, thoát vị chỉ mất đi sau 4-5 tuổi. Lưu ý, bạn không nên cố gắng đẩy khối thoát vị vào trong. Cũng không cần thiết băng ép vùng thoát vị rốn để làm nó nhỏ đi bởi cách làm này có thể gây nhiễm trùng hoặc ngăn cản dòng máu tới nuôi tổ chức bên trong khối thoát vị. Trong trường hợp khối thoát vị rất lớn và gây đau đớn cho bé thì có thể đi khám để được bác sĩ chỉ định điều trị, chẳng hạn phẫu thuật.

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Dấu hiệu nhận biết thoát vị rốn
SKĐS - Bé nhà tôi mới sinh được 1 tháng, mỗi lần cháu khóc hoặc oằn người, núm rốn của cháu lại lồi ra, trông rất sợ.
Có phải bị thoát vị rốn?
SKĐS - Bé nhà tôi mới sinh được 2 tuần tuổi. Mỗi lần bé khóc, tôi thấy rốn bé lại lồi ra.
Thoát vị rốn có nguy hiểm?
SKĐS - Con cháu được 2 tháng tuổi. Từ khi sinh ra rốn cháu đã lồi lên rất to, khi khóc nó nhô hẳn ra.
Cách chăm sóc thoát vị rốn ở trẻ nhỏ
Con tôi được 6 tháng tuổi. Từ khi sinh ra rốn cháu đã to bằng quả cà pháo, nhìn vào thấy có cả nước và máu tia tím bầm. Xin hỏi như thế có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này của cháu không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm