Hà Nội

Trẻ bị ho dùng bổ phế thế nào?

05-08-2013 2:15 PM | Tin nóng y tế

Mỗi khi con tôi bị ho, tôi thường cho cháu uống bổ phế là khỏi. Nhưng lần này cháu uống mãi không khỏi. Xin bác sĩ tư vấn.

Mỗi khi con tôi bị ho, tôi thường cho cháu uống bổ phế là khỏi. Nhưng  lần này cháu uống mãi không khỏi. Xin bác sĩ tư vấn.

Vũ Thị Lan (Hòa Bình)

Bổ phế là loại thuốc Đông y do nhiều xí nghiệp khác nhau sản xuất, dùng để chữa ho, làm mát phổi, tiêu đờm, chữa viêm họng,... vì vậy liều lượng sử dụng cũng khác nhau để phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Thuốc được bào chế thành hai loại nước và viên ngậm, có loại dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ em trên 1 tuổi... thường ở dạng nước. Vì vậy, trước khi dùng cần đọc kỹ nhãn chai thuốc khi cho uống, đề phòng uống quá liều hoặc uống khi chưa đủ tuổi. Đối với loại nước khi dùng cần lắc chai thuốc. Sau khi rót, nên lau sạch miệng chai, tránh thuốc còn đọng lại miệng chai. Thuốc để lâu nếu thấy bị váng hay lắng cặn không dùng. Tránh để thuốc ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào vì thuốc sẽ nhanh hỏng. Giữ thuốc nơi mát, khô, không dùng thuốc quá hạn ghi trên vỏ hộp.

Đối với thuốc ngậm, thường được chỉ định dùng cho trẻ từ 6 - 7 tuổi trở lên. Bởi đặc tính của thuốc là ngậm để chữa, trẻ nhỏ có thể sẽ nuốt luôn. Nếu ngậm thuốc viên thì trẻ nhỏ còn có thể bị sặc, hóc dị vật.

Theo thư kể của chị không biết bé ở độ tuổi nào, nếu bé uống thuốc mà không khỏi, ho kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng như: ấm sốt, sốt,.. cần cho bé đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Việc tự ý dùng thuốc có thể làm bệnh kéo dài hoặc nặng thêm.

Bác sĩ  Nguyễn Văn Dũng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH