Hà Anh Thư (Nam Định)
Nhiều cha mẹ có thói quen chỉ cho con ăn nước hầm xương hoặc chỉ trộn nước hầm xương với cháo, cơm để cho trẻ ăn. Cha mẹ tin rằng các chất dinh dưỡng trong phần cái sẽ hòa hết vào nước hầm xương nên chỉ cần cho trẻ ăn nước hầm là đủ. Đây là một quan niệm sai lầm vì xương dù có được ninh, hầm bao lâu, kỹ thuật ninh như thế nào thì phần nước hầm vẫn chứa rất ít chất dinh dưỡng, chỉ có một lượng nhỏ vitamin, chất đạm, canxi..., không đủ cho nhu cầu hàng ngày của trẻ. Tuy nước hầm xương có chứa canxi nhưng đây là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thu được. Do đó, chỉ cho trẻ ăn nước hầm có thể khiến trẻ bị thiếu canxi, dẫn tới còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Vì vậy, nên cho bé ăn cả phần “cái” tôm, thịt, cá... để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Nước hầm xương chứa một lượng nhỏ vitamin tan trong nước, còn các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K sẽ không thể hòa tan vào phần nước hầm. Chất béo trong tủy xương thường hòa vào nước hầm nhưng chất béo này là chất béo động vật, khó hấp thu và không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn các loại chất béo thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu đậu phộng... để cung cấp thêm năng lượng cho sự phát triển của trẻ.
BS. Lê Hằng