DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Uống nhầm nước làm bánh tro trẻ 6 tuổi sung huyết dạ dày
Vũ Nhị - 07:38 09/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đơn vị Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T, 6 tuổi, địa chỉ Kinh Môn, Hải Dương nhập viện trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, sung huyết dạ dày sau khi uống phải nước tro tàu - một trong những nguyên liệu để làm bánh tro (bánh gio).

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, gia đình có xin dung dịch nước tro tàu về để làm bánh. Tuy nhiên do bất cẩn trẻ đã uống khoảng 50ml dung dịch này. Ngay sau uống trẻ có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Bé được chẩn đoán theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn. Trường hợp trên nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời trẻ có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản.

Hình ảnh loét thực quản qua nội soi

Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit... Hội chẩn liên chuyên khoa Nhi – Tiêu hóa và sự hỗ trợ của các bác sĩ chống độc Bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh nhi sau đó được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương. Kết quả cho thấy trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề sung huyết. Sau điều trị ban đầu, trẻ tạm thời ổn định và chuyển viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Lọ đựng nước tro tàu bé uống nhầm

Qua đây, BSCKI. Đào Thị Loan - Phó Trưởng khoa Nhi, người trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết: Các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức chú ý khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu không may uống nhầm phải các dung dịch hóa chất cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn cho trẻ và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau. Nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong chế biến thực phẩm như làm các loại bánh như bánh gio, bánh trôi … nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Vũ Nhị

Tin liên quan
Tuyên Quang: 25 công nhân nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV này liên tiếp tiếp nhận 25 bệnh nhân là công nhân Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu (thuộc Công ty Cổ phần thiết bị phụ tùng máy xây dựng Việt Ý) nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm.
Hạ sốt cho trẻ thế nào để tránh ngộ độc thuốc?
SKĐS - Cháu nhỏ nhà tôi 2 tuổi, bị sốt. Tôi cho cháu uống một gói bột dành cho trẻ em, nhưng không thấy đỡ và có dùng thêm thuốc đạn đặt hậu môn. Sau tôi mới biết dùng thuốc như vậy là nguy hiểm. Vậy xin bác sĩ chia sẻ về sự nguy hiểm này và nên dùng thuốc như thế nào cho an toàn?
Xót xa những vụ ngộ độc nấm rừng
SKĐS - Thời điểm này, tại nhiều vùng sâu, vùng xa nấm mọc rất nhiều trên đồi. Người dân đi làm về thường có thói quen hái nấm về ăn và hậu quả thật đau lòng.
3 ca tử vong vì ngộ độc nấm rừng- khuyến cáo khẩn từ chuyên gia y tế
SKĐS - 3 cháu bé ở Điện Biên đi hái nấm rừng về ăn, không may trúng nấm độc khiến cả 3 tử vong. Vụ ngộ độc thương tâm xảy ra tại thôn Na Cô Sa 3, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm