Trẻ 4 tháng quấy khóc không rõ nguyên nhân, khám phát hiện u tuyến thượng thận

04-04-2018 8:35 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trẻ vào viện trong tình trạng ở nhà trẻ quấy khóc, không rõ nguyên nhân được gia đình cho nhập viện kiểm tra. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị khối u tuyến thượng thận.

Ngày 04/4/2018, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Hoàng Thị Thùy T. (4 tháng tuổi), thường trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ vào viện trong tình trạng ở nhà trẻ quấy khóc, không rõ nguyên nhân được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy vị trí sau phúc mạc, phía bên thận phải có khối dạng nang trong có dịch và tổ chức âm, bờ đều ranh giới rõ kích thước 77x56mm. Khối đè đẩy nhu mô gan và cực trên thận phải xuống dưới, các quai ruột sang trái và tĩnh mạch chủ ra trước. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị khối u tuyến thượng thận.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định phẫu thuật phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận cho bé. Sau hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành mở ổ bụng, phát hiện khối u thượng thận lớn, kích thước 6x7cm, đẩy thận phải xuống dưới, sát thành bụng phải, to vượt qua đường giữa sang bên trái, dính với tá tràng. Bên trong khối u thượng thận có nhiều nang dịch kèm tổ chức… Các bác sĩ tiến hành phẫu tích bóc toàn bộ khối u cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bé. Ca mổ tuy khó khăn do phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ đang được điều trị tích cực tại Phòng Hậu phẫu bệnh viện và tiên lượng bệnh nhân sớm ổn định. Kíp mổ do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng; Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên; Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh; Bác sĩ Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên bệnh viện tiến hành.

Khối u tuyến thượng thận được cắt bỏ.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên – Khoa Ngoại Chuyên khoa cho biết: U tuyến thượng thận là bệnh lý hiếm gặp, đặc biệt ở trẻ, u nằm sau phúc mạc, giữa thận và gan cạnh các mạch máu lớn nên quá trình phân tích và cắt sẽ rất khó khăn, dễ chảy máu.

"Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhi có thể gặp tai biến, dẫn đến tử vong. Trong một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của trẻ"- BS. Tuyên nói.


Dương Hải
Ý kiến của bạn