DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ 28 tuần tuổi đã mắc bệnh lý hoại tử dạ dày hiếm gặp
Hoài Giang - Từ Thành - 17:28 30/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh – Khoa Hồi sức sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa đã điều trị thành công cho bệnh nhi sinh non lúc 28 tuần tuổi, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Cân nặng khi sinh chỉ đạt 1300g mắc bệnh lý hoại tử dạ dày hiếm gặp.

Sau sinh, bệnh nhi T. suy hô hấp nặng, bệnh màng trong giai đoạn 4, tim bẩm sinh ( còn ống động mạch), thủng tạng rỗng.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành đặt ống nội khí quản thở máy SIMV, bơm Curosurf vào phổi, truyền 15 bịch máu, sử dụng 2 loại thuốc vận mạch, điều trị đóng ống động mạch bằng thuốc, đồng thời hội chẩn chuyên khoa ngoại phẫu thuật cấp cứu tổn thương hoại tử  2/3 dạ dày, từ đáy vị đến hang vị, toàn bộ bờ cong lớn, khâu phục hồi, tạo hình lại dạ dày.

Theo BS Nguyễn Ngọc Quỳnh – Khoa Hồi sức sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đây là trường hợp bệnh lý hoại tử dạ dày hiếm gặp, trên nền bệnh nhân sinh non có nhiều bệnh lý phức tạp, các bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện nhiều biện pháp can thiệp như nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, xử lý tình trạng nhiễm khuẩn huyết, thiếu máu, viêm ruột sau mổ, sử dụng kháng sinh mạnh và các loại thuốc chuyên biệt nhằm tăng sức đề kháng cho trẻ.

Sức khỏe của cháu bé đã tốt dần lên và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới

Sau hơn 3 tháng điều trị, hiện tại trẻ cân nặng 2500 gr, tình hình sức khỏe ổn định, bú tốt, dự kiến chuẩn bị được xuất viện.

Khi chăm sóc  trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh non tháng, các bà mẹ hay người nhà cần chú ý và phát hiện ngay những dấu hiện bất thường của trẻ: bú kém, bỏ bú, nôn trớ, chướng bụng, không đi tiêu phân su, sốt hoặc hạ nhiệt độ.

Đồng thời phải báo cho các bác sĩ khám và phát hiện bệnh kịp thời. Không để trẻ bước sang giai đoạn muộn tím tái, li bì, sốt cao, thở nhanh nông, bụng trướng căng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Với trẻ đẻ non, cân nặng thấp thì bệnh lý cần chú ý nữa là bệnh võng mạc của trẻ đẻ non ROP, các bác sĩ sẽ cho khám định kỳ lúc trẻ được 3 tuần tuổi. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc của trẻ sinh non và bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc điều trị Avastin vào mắt để điều trị.

Đối với các bà mẹ mang thai đó là cần khám thai đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa, chăm sóc tốt quá trình thai nghén không để xảy ra sinh non.

Cho trẻ bú mẹ sớm ngay sau khi sinh trong vòng 1 - 2 giờ đầu, và cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, giúp khả năng đề kháng của trẻ được tốt vì trong sữa mẹ đã có sẵn những chất kháng thể cần thiết.

"Nếu sinh non các bà mẹ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về sơ sinh để được điều trị tốt nhất", bác sĩ Quỳnh khuyến cáo.

Hoài Giang - Từ Thành

Tin liên quan
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Phát triển toàn diện
SKĐS - Chiều 15/5, Đảng bộ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Đại hội khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm