Hà Nội

Trẻ 16 tuổi nghiện game online - trí tuệ, tương tác chỉ như một đứa 5 tuổi

08-11-2018 7:33 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nghiện game online kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến trầm cảm, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo

 

Con nghiện game nhưng nhiều phụ huynh mơ hồ con ham công nghệ, con rối loạn cảm xúc vì chơi game quá nhiều, nhiều phụ huynh bỏ qua, cho đó là tâm lý giai đoạn tuổi mới lớn… Nhiều đứa trẻ đã lao vào con đường nghiện game, đến suy kiệt sức khỏe, thậm chí, còn ảnh hưởng đến tính mạng. Dó là thực trạng đáng báo động được nhóm nghiên cứu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa ra tại buổi tọa đàm thông tin ban đầu về "Nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên" công bố chiều ngày 7/11 tại Hà Nội.

Tại buổi toạ đàm, các bác sĩ cho biết, người nghiện game online tìm thấy ở các trò chơi những điều mới mẻ, hấp dẫn cho cuộc sống của họ và Dopamin liên tục được sản sinh và tăng dần ngưỡng thích nghi của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra là việc một người từ bỏ/giảm thời gian dành cho những thú vui/hoạt động thường ngày để tập trung vào chơi game online thì đã được coi là nghiện game.

Theo thông tin được các chuyên gia công bố tại buổi toạ đàm, cùng với internet, game online du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm qua. Tới thời điểm này, số người chơi game online đã tăng lên nhanh chóng. Nếu năm 2008, Việt Nam chỉ có khoảng 1,5 triệu người chơi game online, đến năm 2011 con số này là 11 triệu người.

ThS. BS Lê Thanh Hà đại diện nhóm nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu tại buổi toạ đàm

ThS.BS Lê Thanh Hà (Học viện Quân y 103) cho biết, có 62% người sử dụng internet để chơi game trực tuyến. Đặc biệt, độ tuổi trung bình của người Việt sử dụng mạng internet trong khu vực khoảng 19 tuổi (chiếm 50%). Theo báo cáo điều tra quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY 2) thì có đến 38% trẻ vị thành niên sử dụng thời gian rảnh rỗi vào việc chơi game, nhiều người trong số đó rơi vào trầm cảm.

Trầm cảm và nghiện game online đều làm thúc đẩy tỷ lệ lạm dụng rượu và ma tuý, không chỉ gây ra những thiệt hại cho cá nhân, rối loạn trầm cảm, mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của gia đình và xã hội.

Kết quả điều tra cũng ghi nhận các bệnh nhân vào viện trong tình trạng sức khỏe và học tập suy giảm nghiêm trọng, thậm chí, có trường hợp người 21 tuổi nhưng tính cách nhận thức như trẻ 12 tuổi, do họ bị cắt đứt các giao tiếp với cuộc sống thực tại bên ngoài, vì thời gian triền miên cho game; nhiều bệnh nhân chơi game quên ăn, bỏ bê các sinh hoạt cá nhân.

Thậm chí, BS Nguyễn Tất Định (Học viện Quân y 103) thông tin, BV Quân y 103 từng điều trị cho một cháu bé đã thành niên, 16 tuổi nhưng trí tuệ, tương tác chỉ như một đứa 5 tuổi. “Bạn này chơi game qua ngày qua đêm, thậm chí ăn tại chỗ, cơ thể gầy gò, suy kiệt. Khi mẹ yêu cầu không chơi, cắt internet ở nhà thì bé này đã cáu gắt, đánh lại mẹ, sau đó trốn ra ngoài để được chơi. Khi tiếp nhận trường hợp này, chúng tôi điều trị bằng thuốc chống trầm cảm phối hợp với nhóm thuốc an thần nhẹ”- BS Định kể

Cảnh báo tình trạng lệch các hormone ở người nghiện game online

Theo ThS Hà, nghiện game online kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo. Người sử dụng internet 5-6 giờ mỗi ngày sẽ không có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, học tập hoặc chơi thể thao. Điều này khiến người chơi không thể có được sự phát triển bình thường về mặt xã hội.

“Một tỷ lệ trẻ nghiện game online kéo dài khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo”-BS Hà cảnh báo

Đáng lưu ý, TS Trần Thị Mỹ Hạnh, giảng viên của Trường đại học y tế Cộng cộng cho biết, ở những người nghiện game online và trầm cảm, những thái cực mới - những bất thường trong cuộc sống của họ được tạo ra chính bởi sự vượt ngưỡng dần dần của dopamin và một số hormone trong cơ thể, gây nên tình trạng lệch các hormone do cơ chế tự thân của chính người nghiện sau quãng thời gian dài chơi game, nghiện game.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu con có biểu hiện chơi game thâu đêm không ăn uống; loạn thần như hay gào thét bất thường hoặc ủ ê, không quan tâm mọi thứ xung quanh; hoang tưởng phải đi khám ngay.

Tình trạng nghiện game online đang gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng cho sức khoẻ, tinh thần, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng giới trẻ

Hướng đi nào cho can thiệp điều trị nghiện game online?

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các cộng sự đang tiến hành nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên. Dự án này vừa được khởi động và dự kiến nghiên cứu trong ba năm trên các đối tượng thanh thiếu niên nghiện game online.

BS Nguyễn Tất Định cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về nghiện game online. Nghiên cứu này sẽ tiến hành so sánh nồng độ năm hormonE Dopamin, Endorphin, Testosterol, Oxytocin, Serotonin trong máu của những người bị nghiện game online, trầm cảm và người bình thường khỏe mạnh. Từ đó, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá hiệu quả phương pháp điều trị dựa vào nguyên lý điều chỉnh nồng độ năm hormone trong máu của những người bị nghiện game online và trầm cảm ở Việt Nam.

“Nghiên cứu sẽ tiếp cận đo lường ngưỡng hormone bình thường sau đó điều chỉnh dần dần ngưỡng hormone của các trẻ nghiện và trầm cảm về ngưỡng chấp nhận được bằng các biện pháp điều trị tâm thần học và tâm lý liệu pháp. Hy vọng nghiên cứu này sẽ mở ra được cơ hội điều trị tốt và giảm thời gian trẻ phải nghỉ học, nghỉ làm để tập trung tại các cơ sở giáo dưỡng hay điều trị rối loạn tâm thần cũng như đem lại cơ hội bảo tồn được ổn định tâm lý của trẻ sau điều trị được lâu hơn”, TS Trần Thị Mỹ Hạnh cho hay.

Vì vậy, trong năm 2019, các chuyên gia cho biết sẽ bắt tay nghiên cứu, đo lường ngưỡng hormone của các trẻ nghiện game và trầm cảm, xác định được sự bất thường các hormon, để từ đó có biện pháp can thiệp chỉnh dần dần các hormone về ngưỡng chấp nhận, cân bằng.

 

Hiện nay thế giới chưa có mã bệnh về nghiện game hay nghiện sử dụng internet vì còn có vấn đề trong phân định ranh giới giữa sử dụng internet với mục đích cho công việc hay chỉ là vui chơi, giải trí.
Theo Hội Tâm thần học Mỹ (DSM-5, 2013), đây là bệnh lý cần tiếp tục nghiên cứu. Bản chất cơ chế bệnh sinh của nghiện game và trầm cảm đều có điểm tương đồng vì đều gây ra bởi tình trạng rối loạn cân bằng của nhóm năm hormone Dopamin, Endorphin, Testosterol, Oxytocin, Serotonin – còn gọi là dàn nhạc năm hormone hạnh phúc.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH