DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế
Thanh Mai. Ảnh: BVCC - 18:12 27/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BV Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận bé N.N.Y. 11 tuổi, quê Thái Bình. Khi gia đình vẩy nhiệt kế để đo thân nhiệt bất ngờ, chiếc nhiệt kế đâm thẳng vào bàn tay trái của cháu.

Chiếc nhiệt kế vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 (ngày 30 Tết âm lịch).

Hạt thủy ngân trong tay qua hình ảnh phim X-quang

Khi vào viện, vết thương của cháu đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của cháu thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng.

Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, cháu đã được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Dự kiến vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ rất đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân ra ngoài an toàn. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí thủy ngân chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.

Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).
Trong y văn thế giới chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh như trên thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Thanh Mai. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Tai nạn do dùng nhiệt kế thủy ngân
Bé Đ. T. L. H., 6 tháng tuổi, nhà ở Lâm Đồng, được người nhà đưa đến bệnh viện vì nuốt phải thủy ngân. Mẹ cháu cho biết, bà làm vỡ chiếc nhiệt kế trong khi đo nhiệt độ bình sữa pha cho bé mà không hay.
Nhiệt kế thủy ngân – Hiểm họa từ tủ thuốc nhà
SKĐS - Cặp nhiệt kế thủy ngân – vật dụng y tế quá đỗi quen thuộc trong tủ thuốc mỗi gia đình Việt nhưng ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường – đặc biệt nghiêm trọng với trẻ nhỏ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm