DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ 10 tuổi phát hiện 3 quả thận, 2 ống niệu quản!
PV - 13:00 07/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu - của bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé 10 tuổi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

ThS.BS. Tuấn Anh - Phó Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, BVĐK tỉnh Phú Thọ thông tin, bệnh nhi là bé gái 10 tuổi, ở huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn, đau lưng (ứ nước).

Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy có dựng hình cho thấy, hình ảnh niệu quản đôi, ứ nước thận phụ. Nội soi bàng quang hình ảnh niệu quản lạc chỗ dưới cổ bàng quang, niệu quản đôi bên trái.

Hình ảnh phim chụp niệu quản lạc chỗ

Ê kíp đã sử dụng phương pháp phẫu thuật : Xén nhỏ bớt niệu quản và cắm niệu quản vào bàng quang theo phương pháp Lich-Gregoir.

Kỹ thuật Lich-Gregoir, cắm niệu quản ngoài bàng quang là kỹ thuật có ưu điểm bởi vì lỗ mở bàng quang nhỏ hơn làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và xì dò nước tiểu. Ngoài ra trong kỹ thuật này chiều dài niệu quản ngắn nên cũng tránh được biến chứng thiếu máu nuôi niệu quản. Ngoài ra ưu điểm của kỹ thuật này la rút ngắn thời gian phẫu thuật, ít có biến chứng hẹp niệu quản.

Sau một tuần phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện và tái khám sau một tháng, thận phụ hết giãn, các chỉ số xét nghiệm ổn định.

Hình ảnh nội soi niệu quản lạc chỗ vào niệu đạo

Theo BS.Tuấn Anh, niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp. Tỷ lệ 1/2000, thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn, chủ yếu xuất phát từ cực trên thận đôi. Ở trẻ nam niệu quản thường lạc chỗ vào niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc ống dẫn tinh. Ở trẻ nữ niệu quản lạc chỗ vào niệu đạo dưới cổ bàng quang, tiền đình, âm đạo hoặc tử cung.

Hậu quả của bệnh: Gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục do nước tiểu rỉ ra liên tục, nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng , ứ mủ thận và hỏng thận phụ.

Niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng. Vì vậy người bệnh bị niệu quản lạc chỗ cần được đưa đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

PV

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Phú Thọ: Làm chủ kỹ thuật phẫu thuật động mạch chủ - chậu
SKĐS - Phẫu thuật động mạch chủ - chậu là kỹ thuật khó và phức tạp bởi bệnh lý thường kèm theo rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, suy thận, hẹp động mạch vành, động mạch cảnh...
Phú Thọ: Tìm vị thế mới cho y tế cơ sở
SKĐS - Ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Y tế tuyến tỉnh với “đầu tàu” là BVĐK tỉnh không ngừng củng cố, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tuyến huyện được “tháo bỏ” nhiều rào cản để tăng tốc với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, người bệnh yên tâm điều trị tại tỉnh nhà.
Phú Thọ: Trung tâm ung bướu, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên
SKĐS - Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đã phát triển toàn diện, thu hút được nhiều người bệnh, không chỉ ở Phú Thọ mà còn ở các tỉnh lân cận, giúp người dân không phải lặn lội đi xa, giảm tải đáng kể cho tuyến trung ương.
Cứu người bệnh đột quỵ trong “giờ vàng”
SKĐS - Ông Trần Trọng C, 56 tuổi, ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ, đang ở nhà cùng gia đình, đột ngột cảm thấy triệu chứng bất thường: Nói khó, yếu nửa người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm