Trẻ 10 tuổi bị liệt nửa người do vỡ mạch máu não

17-09-2023 10:58 AM | Y tế

SKĐS - Bé M.C, 10 tuổi bị vỡ mạch máu não do dị dạng mạch máu não bẩm sinh. Sau phẫu thuật, bệnh nhi bị di chứng liệt nửa người trái, yếu bên phải, không tự đi lại được, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ người nhà.

Gia đình đưa bé C. đến Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ điều trị với mong muốn là cháu có sức khỏe tốt hơn.

Tại đây, bệnh nhi được điều trị kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng như: bó nến Parafin, điện châm, điều trị bằng các dòng điện xung, giác hơi, thuỷ châm, xoa bóp bấm huyệt bằng tay, tập vận động có trợ giúp, châm cứu…

Trẻ 10 tuổi bị liệt nửa người do vỡ mạch máu não  - Ảnh 1.

Với 12 liệu trình điều trị tích cực, bệnh nhi đã tự đi lại được, cầm bút viết chữ trở lại.

Sau 6 tháng với 12 liệu trình điều trị tích cực, bệnh nhi đã tự đi lại được, còn yếu nửa người trái, tay phải đã cầm nắm chắc đồ vật, cầm bút viết chữ được.

BSCKI. Nguyễn Thị Hải Phương - Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Phú Thọ nói: Cháu C. lúc vào bị liệt nửa người bên trái sau vỡ mạch máu não

Ngay khi vào viện, chúng tôi tiến hành các biện pháp phục hồi chức năng tích cực: xoa bóp bấm huyệt bằng tay, châm cứu, điện châm, điện xung, tập vận động có trợ giúp… 

Nguyên tắc của phục hồi chức năng sau phẫu thuật mạch máu não là cần phải can thiệp sớm, đúng cách, kiên trì và liên tục. Nhiều người lo sợ khi tập vận động sẽ bị tái phát hoặc chảy máu não trở lại nên nằm kiêng tuyệt đối trên giường từ 5 đến 6 tháng. Như vậy sẽ mất "thời gian vàng" để phục hồi chức năng.

Vỡ mạch máu não vô cùng nguy hiểm vì thường  xảy ra đột ngột, không báo trước và thường xảy ra với mức độ nghiêm trọng, có thể lấy đi tính mạng của người bệnh nếu không kịp thời xử lý. 

Do đó, người dân cần nắm rõ các triệu chứng báo hiệu vỡ mạch máu não để có biện pháp xử lý kịp thời như: đau đầu dữ dội, buồn nôn, ói mửa, tê bì, gáy cứng, nhìn mờ, mất thăng bằng, mất ý thức…

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ đã áp dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị, máy móc hiện đại góp phần giúp người bệnh rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe, sớm vận động bình thường trở lại. 


Hoàng Oanh (CDC Phú Thọ)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH