Trẻ 10 tháng hóc xương cá vào đường thở

07-09-2018 7:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 5/9/2018, Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận bé Ngô N. U (10 tháng tuổi), quê ở xã Sơn Hải – Huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An,thời điểm tiếp nhận, bé U trong tình trạng thở rít, khò khè, khóc nhỏ và khàn tiếng.

Theo chia sẻ của người nhà, gia đình không biết cháu bị hóc xương cá, chỉ thấy cháu có biểu hiện khóc khàn tiếng, thở nghe tiếng rít nên cho nhập viện.Tai đây, cháu được điều trị với chẩn đoán viêm phế quản, sau 8 ngày bệnh không giảm, bệnh nhi được chuyển sang Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị.

 

Hình ảnh mảnh xương được gắp ra từ đường thở của bệnh nhân Hình ảnh mảnh xương được gắp ra từ đường thở của bệnh nhân

 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tiến hành nội soi, hội chẩn chuyên môn và đi đến kết luận cháu bé bị dị vật khí quản. Ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật dưới gây mê tĩnh mạch và lấy ra dị vật xương cá dài gần 1cm trong lòng khí quản.

Dị vật đường thở là một trong những cấp cứu của chuyên ngành Tai mũi họng, nạn nhân có thể tử vong ngay sau khi hóc dị vật do dị vật to che lấp đường thở hoặc do co thắt đường thở. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Bs. Đoàn Nhân Chính – Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An- trưởng kíp mổ cho biết: “Đây là một ca bệnh khó do bệnh nhân còn rất nhỏ tuổi, người nhà bệnh nhân không chứng kiến lúc bệnh nhân bị hóc. Việc khai thác tiền sử khó khăn, do đó yêu cầu bác sỹ cần có chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác từ đó có biện pháp xử trí nhanh chóng và chính xác đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân”. Hiện tại, bệnh nhân sau gắp dị vật sức khỏe đã ổn định và đang được điều trị và theo dõi tại khoa Tai Mũi Họng.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp hóc dị vật, chủ yếu ở những bệnh nhân nhỏ tuổi, do ý thức và tính hiếu động của trẻ. Các bác sỹ khuyến cáo, với nhữnggia đình đang nuôi con nhỏ, cần phải luôn có người trông nom, chú ý đến trẻ, trong thời kỳ ăn dặm cần chú ý thức ăn của trẻ phải được kiểm soát chặt chẽ; không cho trẻ cầm nắm trong tay những đồ vật nhỏ, lọt miệng, đặc biệt không nên cười đùa hay cho trẻ ăn khi đang khóc,để tránh những rủi ro nguy hiểm. Đặc biệt khi đến khám tại bệnh viện, người nhà người bệnh cần trao đổi hết những thông tin liên quan đến hoạt động của các cháu để các bác sỹ có cơ sở khai thác được hết tiền sử bệnh bệnh tật của trẻ được tốt nhất giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được chính xác và hiệu quả hơn.


Thu Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH