DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trật tự xây dựng ở phường Thành Công, Hà Nội đang “thả nổi”?!
Kiên Giang - 07:00 14/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, báo Sức khỏe&Đời sống nhận được phản ánh của người dân sống tại ngõ 59 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội về một số công trình đang xây dựng có dấu hiệu sai phạm xây không đúng giấy phép được cấp, vượt tầng, sai mật độ, lấn chiếm chỉ giới quy hoạch đường đỏ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao các công trình trên có thể ngang nhiên sai phạm trong thời gian dài mà không bị xử lý?

Buông lỏng quản lý

Vấn đề quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai luôn là vấn đề nóng tại địa bàn phường. Hà Nội cũng nằm trong vòng xoáy này. UBND TP. Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực và quyết liệt trong việc siết lại công tác quản lý TTXD. Bởi vậy, việc xuất hiện nhiều công trình sở hữu chiều cao “quá khổ” tại phường Thành Công thuộc quận trung tâm như Ba Đình phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP. Hà Nội? Theo quan sát của phóng viên, các công trình xây dựng này đang phá vỡ quy hoạch, cảnh quan chung của khu phố, gây mất mỹ quan đô thị. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy các công trình xây dựng trên có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng, nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là không hề có sự ngăn chặn, xử lý từ UBND phường Thành Công.

Trong thời gian qua, nhiều công trình có dấu hiệu vượt tầng, sai phép nhưng vẫn chưa bị xử lý kỷ luật.

Trong thời gian qua, nhiều công trình có dấu hiệu vượt tầng, sai phép nhưng vẫn chưa bị xử lý kỷ luật.

Tại đây đang tồn tại các công trình quy mô khủng, có chiều cao vượt trội hơn hẳn các ngôi nhà liền kề. Người dân bức xúc, đặt ra nghi vấn có hay không sự buông lỏng quản lý, ưu ái đặc biệt từ chính quyền sở tại đối với các công trình khủng này tại ngõ 59 Láng Hạ? Bởi nếu lực lượng chuyên trách của UBND phường Thành Công sát sao, kiểm tra xử lý kịp thời sẽ không xảy ra tình trạng trên...

Trước đó, tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị, Trưởng phòng TN-MT, Trưởng phòng QLĐT, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Văn bản cũng nêu rõ: Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”. Tuy nhiên, tại phường Thành Công, trong thời gian qua, nhiều công trình có dấu hiệu vượt tầng, sai phép nhưng vì sao Chủ tịch UBND phường Thành Công vẫn tại vị mà chưa bị xử lý kỷ luật?

Phải xử lý thật nghiêm!

Mới đây, tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND TP. Hà Nội về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khoá XV về quản lý TTXD. Đây là nội dung được HĐND TP. Hà Nội giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại nhiều kỳ họp khóa XV. Nhờ đó, nhiều công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm; những vụ việc phức tạp, nổi cộm cũng dần được hạn chế.

Đánh giá về lĩnh vực này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, những vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố đã diễn ra trong thời gian dài, ở nhiều mức độ khác nhau. Chỉ tính 3 năm qua, còn nhiều công trình phát sinh và vi phạm nghiêm trọng, đã có sự chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, của cả hệ thống cơ quan báo chí, đặc biệt là nhiều kiến nghị của cử tri. Cụ thể, năm 2016 có 2.469 trường hợp vi phạm (chiếm 13,5%), năm 2017 có 1.916 trường hợp (chiếm 10,99%), năm 2018 có 1.065 trường hợp (chiếm 5,22%), 6 tháng đầu năm 2019 lập hồ sơ xử lý 357 trường hợp... Tính đến nay, chắc hẳn con số này sẽ còn cao hơn. Nhưng không biết các công trình sai phạm ở ngõ 59, phường Thành Công có được nêu tên trong báo cáo này?

Trở lại câu chuyện ở phường Thành Công, theo tìm hiểu của phóng viên được biết, theo Giấy phép xây dựng số 391/GPXD cấp ngày 23/8/2018 cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh Đức là 6 tầng + 1 hầm (không kể tum thang), tuy nhiên, theo quan sát, công trình hộ gia đình bà Đức xây dựng có quy mô xây cao trên 8 tầng, đã hoàn thiện phần thô.

Còn Giấy phép số 385/GPXD cấp ngày 24/12/2018 cho gia đình ông Đỗ Văn Lực là 7 tầng + 1 hầm (không kể tầng lửng, tum), công trình xây dựng này đang vi phạm rất nghiêm trọng, lấn chiếm ban công vượt chỉ giới quy hoạch, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy xây chồng lên trên cả cột điện, hiện cũng đang vào giai đoạn hoàn thiện phần thô.

Cũng cần phải nói thêm, ngay cạnh công trình sai phạm này cũng tại địa chỉ N6-25 ngõ 59 Láng Hạ cũng có dấu hiệu lấn chiếm ban công, xây dựng sai phép đã được cấp...

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị ở phường Thành Công? Có hay không thế lực nào “bảo kê” để cho công trình sai phạm trong thời gian dài mà không bị xử lý? Dư luận rất cần các cấp chính quyền thành phố, các sở ngành chức năng và UBND quận Ba Đình, Đội TTXD phải xác định đúng nguyên nhân; chỉ rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân, tập thể liên quan vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên.

Kiên Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm