DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trao sổ BHXH cho người lao động quản lý: Minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH
Phương Anh - 14:09 09/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hà Nội, BHXH TP.Hà Nội và Tổng Công ty May 10 đã phối hợp tổ chức Lễ bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) quản lý. Đây là đợt trao sổ BHXH đầu tiên trong cả nước, chuyển việc quản lý sổ BHXH từ doanh nghiệp (DN) sang NLĐ.

Theo đó, 100 công nhân đầu tiên của Xí nghiệp may 2, đại diện cho hơn 12.000 NLĐ của Tổng Công ty May 10 đang làm việc trong toàn hệ thống, đã được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty may 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc BHXH Hà Nội- Nguyễn Thị Phương Mai trao tận tay sổ BHXH.

Hạn chế được tình trạng “giam” sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra tranh chấp

Trong ngày 6/1, toàn bộ 406 công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp may 2 cũng đã nhận sổ BHXH. Đây là những NLĐ đầu tiên trong cả nước được cơ quan BHXH và DN bàn giao, tự quản lý sổ BHXH.

Ông Trần Mạnh Cường- Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính (Tổng Công ty May 10) cho biết: Cơ quan BHXH và Tổng Công ty đã rà soát, cập nhật quá trình tham gia BHXH và in sổ mới cho toàn bộ 2.192 lao động của Tổng Công ty đang làm việc tại Hà Nội. Ngoài số 406 NLĐ nhận sổ hôm nay, những NLĐ còn lại cũng sẽ sớm được chúng tôi bàn giao để họ tự quản lý sổ BHXH của mình.

Theo Luật BHXH sửa đổi 2014 có hiệu lực đầu năm 2016, NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đó. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ một cách tích cực hơn. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp NLĐ nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền

trao sổ BHXH cho NLĐ

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, quy định này nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các DN trốn đóng, nợ đọng BHXH, cũng như có trường hợp DN đã “giam” sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan BHXH và NLĐ trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH. Việc tự quản lý sổ BHXH cũng sẽ giúp NLĐ có cơ sở yêu cầu chủ sửdụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; ngăn ngừa tình trạng NLĐ bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của NLĐ mà họ không hay biết.

“Bên cạnh đó, NLĐ tự quản lý sổ BHXH của mình khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệphoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại DN khác”- ông Trần Đình Liệu nói.

Không giấu sự háo hức khi cầm trên tay cuốn sổ BHXH- minh chứng thành quả lao động của mình trong gần 23 năm làm việc tại May 10, chị Hoàng Thanh Bình (công nhân tổ may, sinh năm 1973) chia sẻ: “Mặc dù mọi chế độ, chính sách của chúng tôi luôn được Công ty giải quyết kịp thời, nhưng kinh nghiệm từ mẹ tôi trước đây cho thấy, đến tận lúc nghỉ hưu, cầm sổ BHXH trên tay, bà mới phát hiện ra bị sai tên đệm, khá phiền phức và mất thời gian để chỉnh sửa lại để hưởng lương hưu. Do đó, cầm sổ BHXH ngay từ bây giờ, tôi sẽ được tự kiểm tra xem có nhầm lẫn hay sai sót gì không để kịp thời sửa đổi, thậm chí có thể nhờ hướng dẫn để tính được mức lương mình được hưởng khi nghỉ hưu...

Tiếp tục bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH cho NLĐ

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Tổng Giám đốc Tổng Công ty may 10 nhấn mạnh, trực tiếp cầm sổ BHXH, theo dõi cả quá trình đóng hưởng của mình, NLĐ vừa giám sát được việc tuân thủ pháp luật của DN, vừa nhận thức được rõ ràng là trong hơn 30% mức lương đóng BHXH, BH thất nghiệp, có 2/3 là phần DN đóng thay NLĐ, từ đó ý thức hơn về trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững của DN.

Thực hiện quy định của Luật BHXH (sửa đổi), BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, việc bàn giao chỉ thực hiện sau khi đã rà soát, nhập xong thông tin trên sổ BHXH của NLĐ vào cơ sở dữ liệu và đã được nghiệm thu.

Niềm vui của người lao động khi nhận sổ BHXH

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Phương Mai- Giám BHXH TP Hà Nội cho biết, đến nay BHXH TP Hà Nội đã rà soát lại toàn bộ dữ liệu của hơn 1,5 triệu NLĐ và tiến hành in sổ, trong đó tập trung chỉ đạo điểm tại BHXH quận Long Biên. Sau Tổng công ty May 10, BHXH TP Hà Nội sẽ sớm thực hiện trả sổ BHXH cho người NLĐ trên địa bàn thành phố

Khẳng định việc trao sổ BHXH cho NLĐ quản lý là một trong những bước thực hiện cải cách TTHC của ngành BHXH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho hay, cơ sở dữ liệu về toàn bộ quá trình tham gia BHXH của NLĐ đã được cơ quan BHXH nhập liệu vào Hệ thống dữ liệu điện tử và liên tục cập nhật, đảm bảo việc cấp lại sổ BHXH cho NLĐ thuận tiện nhất trong trường hợp sổ BHXH bị hỏng hoặc thất lạc. Với mục tiêu đến năm 2020, BHXH Việt Nam đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử, NLĐ sẽ dễ dàng liệt kê được quá trình đóng- hưởng theo năm, theo quý, thậm chí người có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục cho NLĐ trong giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp…

Hiện nay, công tác rà soát sổ đang được toàn ngành BHXH khẩn trương thực hiện, cơ bản đã hoàn thành rà soát số lượng sổ BHXH của những người tham gia BHXH từ năm 2008 đến nay. Dự kiến đến hết năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH phối hợp với DN bàn giao tận tay NLĐ.

 

Phương Anh

Tin liên quan
Khoảng 7 triệu người lao động sẽ được nhận sổ BHXH trong năm 2016
SKĐS - Nhiều người lao động đang mong mỏi được nhận sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định Luật BHXH năm 2014.
Ưu tiên chốt sổ BHXH cho lao động mất việc
Cơ quan BHXH Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn việc thu, chốt sổ BHXH đối với người lao động (NLĐ)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm