Hà Nội

Trào ngược dạ dày - thực quản chữa thế nào?

31-05-2017 9:41 AM | Đời sống

SKĐS - Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (TNDDTQ) thường có biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, đau ngực, khàn giọng, ho, buồn nôn, nhiều nước bọt, đắng miệng, khó nuốt.

Tôi năm nay 50 tuổi, bị đau dạ dày cách đây 4 năm. Gần đây hay ợ nóng và đau ngực. Khám bác sĩ cho biết bị trào ngược dạ dày - thực quản. Xin hỏi bệnh này là thế nào và cách chữa trị ra sao?

Trần Quân (Thừa Thiên Huế)

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (TNDDTQ) thường có biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, đau ngực, khàn giọng, ho, buồn nôn, nhiều nước bọt, đắng miệng, khó nuốt. Khi chỉ có một triệu chứng ợ nóng, cũng đủ để chẩn đoán bệnh, còn thường thì cần đến 3-5 triệu chứng kể trên mới đủ để chẩn đoán bệnh. Riêng đau ngực là có thể bị bệnh tim, phổi ngoài bệnh TNDDTQ. Trong bệnh TNDDTQ, axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản đoạn ngực, kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt thực quản gây đau ngực. Nội soi là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán bệnh, mức độ bệnh, các biến chứng của bệnh như: viêm, loét, chảy máu, hẹp hay barrett thực quản. Barrett thực quản là tình trạng tế bào niêm mạc thực quản bị biến dạng do bị tác động của axit dạ dày trào ngược lâu ngày. Đây là tình trạng tiền ung thư thực quản. Cần phát hiện và điều trị kịp thời giai doạn này, nếu không sẽ diễn biến đến ung thư thực quản. Một số biến chứng của TNDDTQ (ít gặp) như viêm xoang, viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm phổi do hít phải dịch axit vào đường thở.

Trào ngược dạ dày - thực quản chữa thế nào?

Đây là một bệnh chữa được, làm sao cân bằng được môi trường axit dạ dày không bị dư thừa và đảm bảo được chức năng tiêu hóa của dạ dày. Phải có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc thật nền nếp, khoa học và giữ tinh thần thoải mái, vui tươi kèm tránh ưu tư lo lắng muộn phiền. Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ 5km/ngày/ít nhất 5 ngày/tuần hay bơi lội.


BS. NGÔ VĂN TUẤN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn