Hà Nội

Trào lưu sử dụng mẫu Tây trong MV Việt: Chất lượng hay thời thượng?

13-10-2016 5:41 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Có lẽ chưa bao giờ, người mẫu nước ngoài lại xuất hiện trong MV Việt nhiều như hiện nay. Không thể phủ nhận những yếu tố tích cực từ việc sử dụng người mẫu ngoại như hình ảnh đẹp...

Có lẽ chưa bao giờ, người mẫu nước ngoài lại xuất hiện trong MV Việt nhiều như hiện nay. Không thể phủ nhận những yếu tố tích cực từ việc sử dụng người mẫu ngoại như hình ảnh đẹp, sự chuyên nghiệp, đa dạng trong diễn xuất... Tuy nhiên, cũng cần đặt ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh trào lưu này. Sử dụng người mẫu ngoại vì chất lượng hay chỉ đơn giản là một trào lưu rồi sẽ qua rất nhanh như nhiều trào lưu khác từng xuất hiện trong làng nhạc trẻ Việt?

Làn sóng mẫu Tây “đổ bộ” MV Việt

Dễ dàng nhận thấy rằng, sử dụng người mẫu nước ngoài là trào lưu được nhiều ca sĩ Việt khai thác trong thời gian gần đây. Người “tiên phong” trong việc tìm đến người mẫu nước ngoài không thể không nhắc đến “nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà. Sự kết hợp của Hồ Ngọc Hà và nam người mẫu điển trai Edward trong MV Tìm lại giấc mơ cách đây vài năm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Ý tưởng MV độc đáo, diễn xuất tốt của các diễn viên, trong đó có nam người mẫu Edward đã giúp Tìm lại giấc mơ trở thành một trong những MV “ăn khách” thời điểm bấy giờ.

 

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà được đánh giá là người tiên phong trong trào lưu sử dụng mẫu Tây trong MV Việt.

 

Tiếp sau đó, Edward được coi là “người tình màn ảnh” của Hồ Ngọc Hà khi liên tục xuất hiện trong các MV như Yêu thương nhạt nhòa, Từ ngày anh đi, Hãy nói với em, Nỗi nhớ đầy vơi, Cô đơn giữa cuộc tình... Gần đây nhất, Hồ Ngọc Hà đã “chơi trội” tổ chức hẳn buổi casting để chọn ra dàn “trai đẹp” gồm 16 người mẫu cả ta, cả Tây cho MV Keep me in love của mình. Sự xuất hiện của những chàng trai “mắt xanh, mũi lõ” đã giúp cho những MV của Hồ Ngọc Hà đẹp, đa dạng, màu sắc hơn.

Chúng ta không thuộc về nhau, MV gây tranh cãi về “nghi án đạo nhái” mới của Sơn Tùng M-TP cũng có sự tham gia của dàn người mẫu ngoại rất xinh đẹp. Sau khi MV ra đời, cư dân mạng đã “lùng sục” tìm kiếm bốn gương mặt thiên thần xuất hiện trong MV là: Aleksandra (người Ba Lan), Mashaka (người Ukraina), Polina (người Nga) và Miranda (người Cuba, hiện đang sinh sống tại Việt Nam). Được biết, đây là lần đầu tiên, chàng ca sĩ 9X gốc Thái Bình có sự kết hợp với các người mẫu ngoại và sự kết hợp này ngay lập tức “làm nên chuyện”. Sự trẻ trung, xinh đẹp, diễn xuất tốt của bốn nữ người mẫu đã góp phần không nhỏ giúp Chúng ta không thuộc về nhau xô đổ mọi kỷ lục trên bảng xếp hạng thời gian qua.

Tóc Tiên cũng là nữ ca sĩ trẻ luôn có sự tìm tòi, đổi mới, thậm chí là phá cách trong âm nhạc. Những MV của nữ ca sĩ này “trình làng” thời gian gần đây cũng có sự tham gia của các nam người mẫu nước ngoài. Thậm chí, cô ca sĩ xinh đẹp này còn “cao tay” mời cả hai người mẫu đình đám bước ra từ cuộc thi “American Next top model” là Nyle Dimacro và Mame Adjei tham gia diễn xuất trong MV được đánh giá là “bỏng mắt” - Big girls don’t cry.

Ngoài Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP, Tóc Tiên, có thể “điểm danh” nhiều ca sĩ trẻ “chuộng” sử dụng mẫu Tây như MV Single ladyI’m sorry babe của ca sĩ Bảo Thy, Câu chuyện mùa thu của ca sĩ Ái Phương, Sau tất cả của ca sĩ trẻ Erik, I need you của Phương Trinh Jolie...

Sự thành công của MV “triệu view” gây tranh cãi Chúng ta không thuộc về nhau của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP có sự đóng góp của dàn mẫu Tây 9X.

Chỉ là một trào lưu?

Đánh giá một cách khách quan thì sự xuất hiện của dàn người mẫu ngoại đã góp phần làm cho thị trường MV Việt trở nên phong phú, sinh động và đa dạng hơn. Xét ở góc độ hình ảnh, xem MV Việt hiện nay có lẽ rất khó để phân biệt MV Việt với MV của các ca sĩ nước ngoài. Sự “góp mặt” của người mẫu ngoại là “cây cầu” để nhạc Việt bắt nhịp gần hơn với thị trường nhạc trẻ quốc tế.

Trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ thì việc ca sĩ thay đổi hướng tiếp cận khán giả từ việc phát hành album sang sản xuất MV là việc làm hết sức phù hợp. Chi phí sản xuất MV ca nhạc ít tốn kém hơn so với việc phát hành album. Tuy nhiên, để có được những MV được công chúng đón nhận, ca sĩ phải đầu tư mạnh mẽ vào chất lượng sản phẩm, tìm kiếm ý tưởng, cách thể hiện mới. Việc sử dụng mẫu Tây trong MV Việt cũng là một cách làm mới MV để gây sự chú ý của khán giả.Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận lợi thế nổi bật về hình thể, sắc vóc, khả năng diễn xuất, vũ đạo, phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của dàn người mẫu ngoại.

Tuy nhiên, theo cảm nhận chung của nhiều khán giả thì các ca sĩ Việt đang “tận khai thác” yếu tố bên ngoài của các mẫu Tây trong MV của mình. Chỉ cần lướt qua các MV ca nhạc được đưa lên Youtube trong thời gian gần đây có thể thấy rằng, dường như nam người mẫu trong các MV, dù nhiều, dù ít đều có cảnh “không mặc áo” hay thể hiện cảnh nóng bỏng với ca sĩ, ví dụ như MV Big Girls don’t cry, Tell me why của Tóc Tiên, Chuyện đó đâu ai ngờ của ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, Destiny của Hồ Ngọc Hà... Đình đám nhất phải kể đến dàn nam người mẫu cởi trần trong phần lớn thời lượng MV Keep me in love của Hồ Ngọc Hà. Phát huy lợi thế hình thể của người mẫu không phải là điều xấu nhưng việc lạm dụng thái quá vấn đề này, nhất là khi nó không liên quan nhiều đến nội dung ca khúc có khi lại phản tác dụng.

Có ý kiến cho rằng, sử dụng mẫu Tây trong MV là biểu hiện của hiện tượng “sính ngoại”, thậm chí là “chơi trội” của một số ca sĩ Việt. Sự xuất hiện của mẫu Tây trong MV Việt phải chăng cũng chỉ là một trào lưu thời thượng nhất thời và sớm hay muộn cũng sẽ bị thay thế bởi một trào lưu khác hợp thời hơn. Các chuyên gia cho rằng, nhạc trẻ Việt hiện nay vẫn đang trong tình trạng “vàng, thau lẫn lộn”, sự nhập nhằng giữa giá trị thực và ảo, ca sĩ, nhạc sĩ trẻ Việt bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ âm nhạc, thời trang, phong cách biểu diễn của ca sĩ, nhạc sĩ, nhóm nhạc nước ngoài... và tất nhiên, sự hội tụ của những yếu tố đó không thể tạo nên bản sắc cho nhạc Việt.


Phạm Thiên Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn