Hà Nội

Trao hơn 100 triệu đồng đến 3 hoàn cảnh khốn khó ở Nghệ An

29-09-2021 9:05 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Số tiền hơn 100 triệu đồng từ bạn đọc khắp mọi miền Tổ quốc đã được trao tận tay 3 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An.

Đó là hoàn cảnh em Nguyễn Trung Hiếu (13 tuổi, trú tại xóm Hợp Thành, xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) trong bài viết "Xót thương cậu bé từ lúc 6 tuổi đã một mình chăm bà bệnh tật" (MS 601). Em Hiếu được bạn đọc, những nhà hảo tâm hỗ trợ tổng số tiền 14 triệu 535 ngàn đồng (số tiền được làm sổ tiết kiệm cho em Hiếu).

photo-1632922414476

Em Hiếu từ 6 tuổi đã chăm bà.

Hiếu từ lúc sinh ra đã không biết mặt bố, mẹ đột ngột mất tích từ lúc Hiếu mới lên 6 tuổi. Kể từ đó, một mình Hiếu phải thay mẹ chăm bà bị bệnh nằm liệt giường. Tính đến nay, Hiếu đã có thâm niên chăm bà được 7 năm.

Một người hàng xóm kể: "Từ lúc 6 tuổi, Hiếu đã phải tự lập. Có ai kề cận chăm lo, bày dạy cho nó gì đâu. Thế mà Hiếu học rất giỏi. Mỗi sáng Hiếu chỉ ăn nửa bát mì tôm, trưa về chỉ có cơm nguội tối hôm qua còn cất lại. Cơm nóng nó nhường cho bà. Thức ăn thì thất thường, khi thì cá khô, khi con tép kho, quả trứng luộc. Phần lớn, hai bà cháu chỉ ăn cơm với rau. Khi nào có người hàng xóm cho ít tiền thì nó chạy đi mua quả trứng luộc cho bà ăn".

photo-1632922415756

Bạn đọc, các nhà hảo tâm hỗ trợ em Hiếu số tiền 14 triệu 535 ngàn đồng.

Cũng như hoàn cảnh em Hiếu, em Nguyễn Thị Hiền (13 tuổi, ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng côi cút một mình chăm người em mới 14 tháng tuổi.

photo-1632922416545

Đi học, Hiền phải chở em mới 14 tháng cùng đến trường.

Nhiều người rơi nước mắt khi thấy Hiền ngồi dỗ em trước cổng trường học. Khi em ngủ ngon, Hiền gửi em cho bà Nguyễn Thị Bình (bán quán nước trước cổng trường cũng là người thường xuyên trông em cho Hiền) để vào lớp học.

Nhắc đến người mẹ của Hiền, chị Nguyễn Thị Huê (hàng xóm) ái ngại kể, mẹ Hiền là chị Nguyễn Thị Tuyến (SN 1977) đầu óc không được bình thường. Ngày trước, chị Tuyến vào phía Nam làm ăn. Thời gian sau, chị bế đứa con đỏ hỏn về gửi bà ngoại khiến ai cũng bất ngờ.

Thương con gái khờ dại, bà ngoại Phan Thị Năm lúc đó 74 tuổi đành gồng mình nuôi hai mẹ con và đặt tên đứa bé là Hiền. Con gái được 11 tuổi thì chị Tuyến không cho ở với bà ngoại nữa và đòi ra ngoài ở riêng. Khuyên con không được, bà Năm đành nhờ chòm xóm dựng cho hai mẹ con một căn nhà nhỏ ở lưng chừng đồi.

Oái oăm thay, khi ra ngoài ở một thời gian thì chị Tuyến lại mang bầu. Thời gian này chị luôn lẩm bẩm: "Đẻ ra sẽ cho người khác. Không nuôi. Khổ lắm". Lúc đó, Hiền chỉ quỳ xin mẹ đừng cho em và hứa sẽ chăm em.

"Từ khi mẹ sinh Sóc đến nay, Hiền một mình chăm bẵm em. Chị Tuyến thì đi biền biệt, ít thì 2-3 ngày về nhà một lần. Có những lúc đi 7-10 ngày. Nhưng lúc về nhà, khi bình thường thì ôm 2 người con âu yếm. Khi thì quát mắng, đánh đập Hiền. Hai chị em lúc đó chỉ biết chạy qua nhà tôi xin ngủ nhờ. Thương nhất là những lúc mưa gió, nhà không có điện, Hiền chỉ biết ôm, dỗ em suốt đêm" – chị Huê kể.

photo-1632922417435

Hoàn cảnh em Hiền được bạn đọc, các nhà hảo tâm hỗ trợ 77 triệu 155 ngàn đồng (số tiền được Làng trẻ SOS làm sổ tiết kiệm cho em Hiền).

Sau khi hoàn cảnh của Hiền được đăng tải trên mục Vòng tay nhân ái, chuyên trang Gia đình và Xã hội của Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Lê Bá Lương - Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh đã đến tận nơi đón 2 em về Làng chăm sóc.

photo-1632922418366

Trao tận tay số tiền 12 triệu 425 ngàn đồng từ bạn đọc, các nhà hảo tâm đến gia đình ông Nguyễn Công Minh.

Trước đó, số tiền 12 triệu 425 ngàn đồng từ bạn đọc và các nhà hảo tâm cũng được trao cho gia đình anh Nguyễn Công Minh (SN 1965, trú nhà số 9, ngõ 23, đường Trần Hưng Đạo, TP Vinh, Nghệ An). Bản thân anh Minh đau ốm triền miên nhưng phải bươn chải chăm người vợ mắc căn bệnh ung thư dạ dày. 2 trong 3 đứa con của anh lại bị bệnh Down bẩm sinh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trung tâm 'Hy vọng' - Lắng đọng những yêu thương.


Vũ Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH