DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trao giải cuộc thi “Vì sự học ngày nay”
HB - 16:11 29/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/12, tại Hà Nội, báo Văn nghệ, Chi Hội Nhà văn giáo dục đã tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Vì sự học ngày nay”. Cuộc thi được phát động và kéo dài trong 18 tháng.

Mục đích của cuộc thi “Vì sự học ngày nay” là tìm ra những nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc và đóng góp những ý kiến tích cực, thẳng thắn, phản biện để xây dựng một nền giáo dục đổi mới, hiện đại, nhân văn.

Theo BTC, đây là cuộc thi báo chí, do đó, các thể loại báo chí, đặc biệt là bút ký, phóng sự, ghi chép, bình luận... được ưu tiên. Giải cao được trao cho những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống thực tại và các tác giả phải chứng tỏ năng lực quan sát, điều tra; năng lực phát hiện, xử lý vấn đề, năng lực phản biện cũng như ngôn ngữ báo chí sắc sảo, cách viết cuốn hút, có bản lĩnh góp phần định hướng được dư luận, nhất là vấn đề về thi cử, sách giáo khoa.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã ghi nhận tính nhân văn của cuộc thi, đồng thời cho rằng đây là cuộc thi vô cùng quan trọng bởi đã đề cập trực tiếp đến một vấn đề mà ở bất kỳ một quốc gia nào, mọi thể chế chính trị, mọi nền văn hóa nào cũng phải quan tâm, đó là Giáo dục.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi.

“Ở cuộc thi chúng ta thấy rõ hơn những tác phẩm đoạt giải hay chưa đoạt giải của các nhà văn, nhà giáo… không chỉ tập trung vào phương pháp giảng dạy, vào cải thiện phương tiện giảng dạy của nhà trường, vào việc phải đạt bao nhiêu bằng tiến sĩ, cử nhân mà họ đang tập trung vào nhân tính của con người trong giáo dục, trong dạy học. Và điều đó quyết định toàn bộ số phận, tương lai của dân tộc”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng tin tưởng rằng sẽ có những cuộc thi thường niên và mở rộng để mọi người, mọi thành phần cùng tham gia.

Cuộc thi viết về ngành giáo dục đã diễn ra với bao biến cố: lũ lụt, thiên tai... trải rộng ở các tỉnh miền Trung đã cướp đi biết bao tài sản, sinh mệnh của nhiều người. Trong đó, có những người lính đã hy sinh tính mạng để giúp dân trong mưa lũ, sạt lở...

Những năm gần đây, trong ngành giáo dục, vấn nạn tiêu cực thi cử trong việc mua bán điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT “2 trong 1” diễn ra ở một số tỉnh phía Bắc khiến dư luật nhức nhối, bất bình... Rồi những bất cập của các bộ SGK Tiếng Việt lớp 1 chương trình mới khiến báo chí và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm...

Đặc biệt, năm nay, cũng là năm toàn Đảng, toàn dân lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc Đảng Cộng Sản Việt Nam. Bao sự kiện, biến cố với những cảm xúc vui, buồn... đều in đậm trong những tác phẩm của các tác giả gửi đến tòa soạn báo Văn nghệ.

Tại lễ trao giải, chia sẻ những cảm xúc về cuộc thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục nhà giáo, Bộ GD&ĐT, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam đã cảm ơn đến các nhà văn, Chi hội Nhà văn giáo dục, báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam và đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi mang tính đa chiều này.

“Cuộc thi “Vì sự học ngày nay” - đây là vấn đề nóng và quan trọng, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, của mỗi gia đình và của tất cả các bậc cha mẹ. Đây cũng chính là những khởi đầu mới cho một con đường nhân tính của cái đẹp, của lòng bác ái để xây dựng xã hội chúng ta ngày một tốt đẹp hơn trong tương lai” – nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Ban Sơ khảo đã đọc 974 bài viết, và lựa chọn được hàng trăm tác phẩm để giới thiệu trên Tuần báo Văn Nghệ và Báo Văn nghệ oline với bạn đọc. 57 tác phẩm có chất lượng cao đã được đề nghị lên Ban Chung khảo đọc và quyết định trao 12 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc gồm hai giải Nhất, hai giải Nhì, ba giải Ba và năm giải Khuyến khích.

Giải nhất của cuộc thi thuộc về tác giả Lê Văn Vỵ - chùm 5 tác phẩm: Giảng đường thời COVID, Lựa chọn sách giáo khoa: Nỗi lo này không chỉ riêng ai, Sách giáo khoa và BOT giao thông, Giải bài toán phân luồng cho học sinh phổ thông và Nước mắt ngày lũ; và tác giả Hoàng Trung Hiếu với chùm 2 tác phẩm: Làm hư trò có phải do người thầy? và Chống gian dối trong thi cử - chống từ đâu.

Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ và nhà văn Chu Thị Thơm trao Giải B cho các tác giả.

Các tác giả nhận giải khuyến khích

HB

Tin liên quan
Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV: Lan tỏa ngọn lửa nhân văn nghề y, nghề báo
SKĐS - Tối ngày 16/8, Hà Nội mưa nặng hạt nhưng mới hơn 7 giờ, khi chương trình còn 1 tiếng nữa mới bắt đầu,
Văn nghệ sĩ Việt “tăng sức đề kháng” cho cộng đồng
SKĐS - Bình tĩnh và có có cái nhìn đúng mực, đưa ra lời khuyên chính xác..., nhiều văn nghệ sĩ Việt đã góp phần ổn định tâm lý người dân trong lúc dịch bệnh COVID-19 ở nước ta có những diễn biến phức tạp.
Sau 20 năm, Hội Nhà văn Việt Nam đã có chủ tịch mới
SKĐS - Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới. Tân chủ tịch Hội là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.
Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Nhà văn Việt Nam dám mơ giấc mơ lớn...
SKĐS - Ở tuổi 63, Nguyễn Quang Thiều tự nhận mình vẫn là chàng trai trong sáng tạo nghệ thuật, với ý tưởng dạt dào. Ở cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông nhìn ra những khó khăn, những thách thức, những công việc cần làm ngay. Nhưng tác giả Sự mất ngủ của lửa nhìn con đường phía trước bằng tinh thần lạc quan, tin tưởng và khuyến khích hội viên trong Hội nuôi dưỡng giấc mơ, tạo cảm hứng sinh nở tác phẩm để đời.
10 tiến bộ nổi bật nhất trong nghiên cứu về bệnh tim mạch và đột qụy 2020
SKĐS - Chắc chắn là COVID-19 là chủ đề nổi bật nhất trong năm vừa qua trên mọi khía cạnh. Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã thay đổi toàn bộ hoạt động, cách tiếp cận, các nghiên cứu trong hệ thống y tế nói chung và các chuyên ngành nói riêng.
Chuyển đổi số y tế là nền tảng, động lực để y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế
SKĐS - Chuyển đổi số y tế Quốc gia - Điểm sáng 2020 là chương trình gồm diễn đàn cấp cao, chuỗi hội nghị và triển lãm do Bộ Y tế, VPCP và Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm