Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về hạ thân nhiệt và cấp cứu ngừng tim phối hợp ECMO

03-07-2017 4:15 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 3/7, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc tế về “Hạ thân nhiệt và cấp cứu ngừng tuần hoàn phối hợp ECMO: Tầm nhìn mới cho cho hệ thống cấp cứu Việt Nam”.

Hội nghị do Khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cùng với Phân Hội Cấp cứu Việt Nam (VSEM) tổ chức với sự góp mặt của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế thuộc chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức và Cấp cứu tim mạch.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch VSEM cho biết, những năm qua, mạng lưới cấp cứu đã được xây dựng và đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhiều kỹ thuật tiên tiến hàng đầu được chuyển giao, áp dụng đã giải quyết nhiều vấn đề khó khăn của thực tiễn lâm sàng. Hội nghị lần này cũng là dịp để các cán bộ y tế tăng cường hiểu biết về các kỹ thuật mới, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hạ thân nhiệt về cấp cứu ngừng tuần hoàn phối hợp với ECMO từ các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp, Singapore...

Chuyên gia quốc tế đang trình bày báo cáo khoa học tại hội nghị.

Hạ thân nhiệt và cấp cứu ngừng tuần hoàn (NTH) phối hợp ECMO đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của hệ thống cấp cứu thế giới. Tại Việt Nam, Hạ thân nhiệt và cấp cứu NTH phối hợp với ECMO đã được triển khai tại BV Bạch Mai như Khoa Cấp cứu A9, khoa Hồi sức tích cực... Nó thực sự mang lại một cái nhìn mới cho bệnh nhân hôn mê sau NTH và một số tình huống cấp cứu đặc biệt khác, tuy vậy, nó cũng đặt ra các yêu cầu về nhân lực, phương tiện trang thiết bị, cơ chế chính sách,.. Do vậy, để hệ thống cấp cứu Việt Nam tiếp cận và theo được xu hướng chung của thế giới trong cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau NTH, chấn thương sọ não và một số tình trạng bệnh lý cấp cứu khác là những vấn đề cần được giải quyết nhằm nâng cao năng lực của hệ thống cấp cứu và làm giảm thấp tỉ lệ tử vong cho nhóm cấp cứu này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tiếp cận với các báo cáo khoa học giá trị đến từ các chuyên gia quốc tế như: Liệu pháp hạ thân nhiệt cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn: chọn lựa bệnh nhân, nhiệt độ, kiểm soát rét run và đánh giá kết cục điều trị (GS. Nicolas Deye, Khoa hồi sức nội, Bệnh viện Lariboisière, Pháp); Liệu pháp hạ thân nhiệt cho bệnh nhân chấn thương sọ não và kiểm soát áp lực nội sọ (BS. Xia Luo, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo lâm sàng công ty ZOLL, Mỹ); Cấp cứu ngừng tuần hoàn chất lượng cao: Làm thế nào cải thiện kết cục điều trị cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện; Theo dõi và điều trị sau ngừng tuần hoàn; ECMO trong cấp cứu: Cập nhật 2017 (GS. Lim Swee Han, Khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Singapore).


PV
Tags:
Ý kiến của bạn