Trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho gần 390 thân nhân liệt sĩ

16-07-2022 4:35 PM | Xã hội

SKĐS - Sáng 16/7, Bộ LĐTB&XH phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Buổi lễ có sự tham dự của hơn 500 đại biểu, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và các địa phương, đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng...
Trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho gần 390 thân nhân liệt sỹ - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước. Việc xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, đặc biệt là đối với các hồ sơ không còn giấy tờ gốc và những nhân chứng lịch sử đã không còn... đang được đẩy mạnh. Đây là một công việc rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự cố gắng, tập trung của toàn thể các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng… sự tận tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh - xã hội các cấp.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho gần 390 thân nhân liệt sỹ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Tổ quốc và Nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian qua, các chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như công lao đóng góp của người có công. Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi ngày càng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được hoàn thiện và được nâng lên.

Từ năm 2016-2021, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Trung ương và địa phương vận động được gần hơn 60.000 tỷ đồng; phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 70.000 sổ với tổng kinh phí hơn 121,5 tỷ đồng; xây dựng mới gần 43.700 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 28.500 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.553 tỷ đồng. Đến nay, đã có 9,2 triệu người có công bao gồm cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ... được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi; hơn 4 triệu người có công được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Kết quả đó khẳng định trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc. Tổ quốc và Nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho gần 390 thân nhân liệt sỹ - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho các thân nhân liệt sỹ.

Ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, năm nay Nghệ An được chọn là địa phương tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân liệt sĩ đại diện cho 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2022.

Nhiều liệt sĩ hy sinh sau hơn 80 năm, có liệt sĩ hy sinh đã 91 năm, nay được xác nhận qua hồ sơ tồn đọng, điều đó thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, đạo lý nhân văn, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Sự hy sinh đó mãi mãi được khắc ghi, trường tồn cùng non sông, đất nước, nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm hơn, trân quý hơn giá trị của hòa bình.

Đi qua các cuộc kháng chiến, Nghệ An có hơn 45.000 liệt sỹ; hơn 56.000 thương binh, hơn 20.000 người tham gia, phục vụ chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 2.800 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 500.000 gia đình, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến.

Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, Nghệ An luôn quan tâm và xác định việc thực hiện các chế độ chính sách đối với Người có công là tình cảm, vinh dự và nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Ngoài ra, các ban ngành Nghệ An đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho gần 390 thân nhân liệt sỹ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang Đoàn Minh Nguyệt.

Theo Bộ LĐTB&XH, sau 5 năm thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH (từ 2017 đến năm 2022) về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết trên 7.000 hồ sơ người có công còn tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công trên 2.400 liệt sĩ, trên 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đối với những hồ sơ không đủ điều kiện cũng đã kết luận và giải thích cho đối tượng, được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ.

Ngay trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Bộ LĐTB&XH đã trình xác nhận 387 liệt sĩ. Đạt được kết quả trên là có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với lĩnh vực lao động, người có công và xã hội nói chung, việc thực hiện toàn diện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và gia đình nói riêng trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, kết quả hôm nay là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, nén tâm nhang của thế hệ đi sau, của những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với 1,2 triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là hành động xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm sâu nặng của những người đang được thụ hưởng nền hòa bình, độc lập, tự do ngày hôm nay.

“Với truyền thống uống nước nhớ nguồn từ ngàn xưa của dân tộc, công tác chăm sóc người có công với cách mạng thời gian tới sẽ tiếp tục được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân hưởng ứng, để cuộc sống người có công với cách mạng ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn. Bởi chăm lo thương binh, liệt sĩ, người có công là đạo lý, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người dân Việt Nam” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho Trưởng Công an xã hy sinh khi giúp dân chống bãoCấp Bằng Tổ quốc ghi công cho Trưởng Công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão

SKĐS - Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa), hy sinh ngày 3/8/2019, khi đang giúp dân chống bão lũ.V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH